Hội thảo trực tuyến kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nga

Ngày 16/6/2020, Sở Ngoại vụ thành phố St. Petersburg đã phối hợp với Bảo tàng Quân y thuộc Bộ Quốc phòng Nga và Hội người Việt Nam tại St. Petersburg tổ chức hội thảo trực tuyến nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước của Việt Nam và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga.

Hội thảo trực tuyến

Hội thảo có sự tham gia của đại diện của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Sở Ngoại vụ thành phố St. Petersburg, tùy viên quân sự Việt Nam tại LB Nga, đại diện Hội người Việt Nam tại St. Petersburg, các cựu chuyên gia Liên Xô từng tham gia chiến tranh chống Mỹ tại Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Quân y thuộc Bộ Quốc phòng Nga, đại diện học thuật của các trường đại học, viện nghiên cứu Nga, các sinh viên Nga có cảm tình với Việt Nam và đại diện Đoàn Thanh niên Hồ Chí Minh tại Nga.

Tại Hội thảo, quyền Vụ trưởng Vụ Nga - Đông Âu - Trung Á, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, bà Lê Thị Thanh Lý phát biểu: 'Vào ngày 30 tháng 01 năm 1950, Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận đất nước Việt Nam độc lập và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Nền tảng của mối quan hệ đặc biệt giữa các dân tộc của chúng ta đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra khi lần đầu tiên đến Nga Xô viết (qua Petrograd, nay là St. Petersburg), để tìm cách giải phóng Việt Nam dưới ánh sáng của Cách mạng Tháng Mười vĩ đại. Tình cảm đặc biệt giữa các dân tộc chúng ta đến từ những điểm tương đồng lịch sử. Dân tộc chúng ta hòa bình, luôn can đảm và dũng cảm chiến đấu vì tự do và độc lập, do đó chúng ta luôn ở cạnh nhau trong những thời khắc khó khăn trong lịch sử. Sự hợp tác giữa St. Petersburg và thành phố Hồ Chí Minh là một mô hình trong hợp tác liên khu vực của hai nước. Chúng tôi đánh giá cao các sự kiện được tổ chức bởi hai thành phố này trong những năm gần đây. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Ngày St. Petersburg sẽ được tổ chức thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Văn hóa và Thương mại của Thành phố Hồ Chí Minh tại St. Petersburg sẽ sớm được thành lập. Những sự kiện này làm phong phú thêm các sự kiện đã được thống nhất của Năm chéo - Năm của Việt Nam ở Nga và Năm của Nga ở Việt Nam trong giai đoạn 2019-2020'.

Giám đốc Bảo tàng Quân y Nga, Đại tá Anatoly Budko đã nhấn mạnh những tình cảm mà Nga luôn dành cho Việt Nam. Ông kể về triển lãm 'Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam'. Triển lãm đã khai mạc vào tháng 4/2019, với mục tiêu chính là giới thiệu với công chúng về những năm tháng chiến tranh tại Việt Nam, về các loại vũ khí độc hại chống lại con người trong cuộc chiến tranh này, cũng như sự kiên cường của người dân Việt Nam trong chiến tranh, có sự giúp đỡ của các bác sĩ Liên Xô tại Việt Nam. Triển lãm góp phần lưu lại những ký ức tốt đẹp về một thời hào hùng LB Nga và Việt Nam đã luôn bên nhau, với những lý tưởng cao đẹp vì nền hoà bình của hai dân tộc cũng như của toàn nhân loại. Triển lãm này cũng là sự kiện đầu tiên mà TP Saint Petersburg tổ chức trong khuôn khổ Năm chéo hữu nghị LB Nga và Việt Nam (2019-2020). Theo kế hoạch, triển lãm sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2020.

Đại tá Alexei Skreblyukov, Chủ tịch Chi hội các cựu chiến binh Nga tham gia cuộc chiến tại Việt Nam ở Saint Petersburg đã chia sẻ những kỷ niệm về cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Ông nhấn mạnh: Nhiệm vụ chính của các cựu chiến binh là giữ gìn truyền thống chiến đấu trong cuộc Chiến tranh giải phóng dân tộc tại Việt Nam, trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và sự thật về những sự kiện đó. Mọi nỗ lực phải được thực hiện để duy trì mối quan hệ thân thiện truyền thống giữa hai nước được thiết lập từ 70 năm trước. Ông cũng nêu quan điểm cần xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Saint Petersburg vì đây chính là thành phố đầu tiên Người đặt chân khi đến nước Nga. Về điều này, Phó Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Kalganov cho biết, dự án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Saint Petersburg đang được xúc tiến, về cơ bản chính quyền thành phố hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Saint Petersburg, đồng chí Lê Đình Vũ khẳng định những tình cảm chân thành dành cho đất nước Nga, con người Nga. 'Thành phố St. Petersburg đã trở thành quê hương thứ hai của chúng tôi và chúng tôi luôn mong muốn những điều tốt đẹp dành cho nơi này' - ông nói./.

Theo Xuân Thành (Từ LB Nga)/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/hoi-thao-truc-tuyen-ky-niem-70-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-viet-nga-20200617210819588.htm

Tags: Việt Nga  |  thiết lập  |  chủ tịch  |  sự kiện  |  dân tộc  |  triển lãm  |  cuộc chiến  |  quan hệ