Hokkaido trở thành ổ dịch lớn nhất Nhật Bản, TT Abe đề nghị đóng cửa trường học

Ngoài tàu Diamond Princess, Hokkaido là nơi có số lượng người nhiễm SARS-COV-2 nhiều nhất Nhật Bản tính đến thời điểm hiện tại.

Ảnh minh họa: Kyodo News

Hokkaido, đảo cực bắc của Nhật Bản, đã trở thành khu vực có số lượng người nhiễm virus corona chủng mới cao nhất đất nước (ngoài tàu Diamond Princess).

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh này đã có 38 ca nhiễm bệnh và 1 trường hợp tử vong trong tổng số 189 ca nhiễm bệnh trên cả nước - theo thống kê của NHK (tổng hợp từ thông tin của chính quyền địa phương và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản).

Nhật Bản đề nghị đóng cửa trường học từ 2/3

Theo thông tin mới nhận, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, chính phủ nước này đã đề nghị tất cả các trường tiểu học, trung học và phổ thông đóng cửa từ 2/3 cho tới hết kỳ nghỉ xuân (thường vào cuối tháng 3) để phòng chống dịch COVID-19.

Thống đốc Hokkaido Naomichi Suzuki đã đề nghị tất cả các trường công lập đóng cửa từ hôm nay, 27/2, cho tới 4/3.

'Đây là tình huống chưa từng có tiền lệ. Có thể có người chỉ trích chúng tôi phản ứng quá đà. Nhưng tôi sẽ chịu trách nhiệm và tôi mong người dân thấu hiểu, hợp tác', ông Suzuki nói với báo giới.

Trong số 39 trường hợp nhiễm SARS-COV-2 ở Hokkaido có cả học sinh, giáo viên và tài xế xe trường học.

Người dân địa phương hiện rất lo lắng về diễn biến mới của dịch.

'Tôi sẽ cảm thấy khá hơn nếu con trai tôi có thể xét nghiệm virus corona (chủng mới) như cúm thường', bà Naoko Maeda nói về cậu con trai 16 tuổi đang bị sổ mũi và cho biết thêm rằng, các cửa hàng đã hết khẩu trang, cũng như nước rửa tay diệt khuẩn.

Sapporo, thủ phủ của Hokkaido, dự kiến là nơi diễn ra các vòng thi marathon và đi bộ trong khuôn khổ của Olympics mùa hè 2020. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát đã đặt ra nghi vấn về khả năng tổ chức các sự kiện này.

Bà Mei Isikawa, quản lý cơ quan du lịch của Sapporo cho biết, khoảng 130.000 khách nước ngoài đã hủy kế hoạch du lịch tới Sapporo trong tháng 2 và tháng 3.

Xưởng rượu whisky Yoichi đã tạm đình chỉ các tour tham quan. Con đường ramen nổi tiếng của Sapporo, điểm đến ưa thích của cả du khách và người dân địa phương, cũng vô cùng vắng vẻ.

Hokkaido ghi nhận trường hợp nhiễm virus SARS-COV-2 đầu tiên vào 28/1. Đó là 1 phụ nữ Trung Quốc trong độ tuổi 40, từ Vũ Hán đến Nhật Bản du lịch. Bà này là trường hợp nhiễm bệnh thứ 7 của Nhật Bản.

Theo Thi Anh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/hokkaido-tro-thanh-o-dich-lon-nhat-nhat-ban-tt-abe-de-nghi-dong-cua-truong-hoc-82020272173442511.htm

Tags: TT Abe  |  Nhật Bản  |  trường hợp  |  đóng cửa  |  đề nghị  |  địa phương  |  nhiễm bệnh  |  du lịch  |  trường học  |  SARS CoV 2

netRADIO     netTV