Hơn 600 bác sĩ, cán bộ y tế đăng ký hiến tạng

615 đơn đăng ký hiến tặng mô/tạng đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp nhận từ buổi lễ hôm nay, 11/12.

Tại buổi lễ phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng 'Trao yêu thương - Nối dài sự sống', do Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp Bệnh viện Medlatec tổ chức chiều 11/12, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho hay đến nay đã có khoảng hơn 30.000 người đăng ký hiến tạng, tăng 10.000 ca so với thời điểm cuối năm 2018.

Thống kê của Hội Ghép tạng Việt Nam cho thấy số ca được ghép tạng tại Việt Nam đã tăng rất nhanh trong 4 năm gần đây, số ghép năm sau nhiều hơn năm trước khoảng 100 ca.

Một cán bộ y tế bệnh viện Medlatec nhận thẻ đăng ký hiến tạng

Mặc dù khởi đầu chậm 27 năm so với quốc tế trong lĩnh vực ghép tạng nhưng đến nay Việt Nam đã có 19 trung tâm ghép tạng và đạt được những tiến bộ vượt bậc cả về kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng.

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 9/2019, cả nước đã thực hiện được hơn 4.200 ca ghép tạng, trong đó ghép thận là gần 4.000 ca, ghép tủy gần 600 ca, còn lại là ghép gan, ghép tim, phổi và các loại mô tạng khác.

Riêng năm 2019, tổng số ca ghép tạng là hơn 520 ca. Tuy nhiên số ca ghép này, phần lớn là từ người cho sống.

Nguyên nhân vì số người hiến mô tạng sau khi chết não còn rất hạn chế. Số ca hiến tạng từ người cho chết não, chết tuần hoàn mới chỉ hơn 220 trường hợp. Hiện nay, rất nhiều người bệnh vẫn đang mòn mỏi chờ đợi tạng hiến để được ghép.

Medlatec là bệnh viện tư nhân đầu tiên trong cả nước phát động phong trào vận động cán bộ, nhân viên y tế đăng ký hiến tặng mô, tạng. Nhiều người thân của các cán bộ, y bác sỹ ở đây cũng đã tham gia đăng ký hiến tặng mô/ tạng trong chương trình này.

Nhiều người thân của các cán bộ, y bác sỹ ở đây cũng đã tham gia đăng ký hiến tặng mô/ tạng trong chương trình này.

615 đơn đăng ký hiến tặng mô/tạng đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp nhận từ buổi lễ.

Gần đây, nhiều tập thể đã phát động phong trào vận động cán bộ, nhân viên đăng ký hiến tặng mô, tạng như: Bệnh viện Trung ương Huế, hay 18 giáo viên, hai phụ huynh và một cựu học sinh trường THPT Nguyễn Du ở huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) đăng ký hiến mô tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy...

Một người chết não hiến tặng mô, tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác. Bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng tiềm năng (hiến tặng sau khi chết, chết não).

Có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam là Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/hon-600-bac-si-can-bo-y-te-dang-ky-hien-tang-20191211205604698.htm

Tags: Hơn 600  |  đăng ký  |  hiến tặng  |  Bệnh viện  |  Điều phối  |  quốc gia  |  Trung tâm  |  Việt Nam  |  buổi lễ  |  phong trào  |  phát động