Houthi đánh tung siêu giáp trước diệt tăng Abrams

Lực lượng Houthi vừa công bố hình hình ảnh dùng tên lửa chống tăng tấn công thẳng vào giáp trước chiếc M1A2 Abrams của Saudi và phá hủy cỗ tăng này.

Đòn hiểm hạ M1A2

Hình ảnh về vụ tấn công này được Kênh truyền hình TV Yemen al-Masirah đăng tải cho biết, vụ tấn công diễn ra hôm 13/10 tại khu vực miền núi al-Qanbur, ở tỉnh Jizan phía nam Saudi Arabia.

Các tay súng Houthi đã dùng loại tên lửa chống tăng khá mới lạ tấn công thẳng vào phần giáp trước chiếc tăng M1A2 Abrams (khu vực giữa tháp pháo và thân xe). Ngay sau khi dính đạn, mảnh vở chiếc M1A2 văng khắp nơi và kèm theo đó những cột khói đen xuất hiện.

M1A2 Abrams khai hỏa trước khi bị dính đạn.

Dù không rõ số phận của kíp lái nhưng al-Masirah tuyên bố chiếc tăng M1A2 của Saudi Arabia đã bị phá hủy và không còn khả năng chiến đấu. Việc cỗ tăng hàng đầu do Mỹ sản xuất bị phá hủy bằng đòn tấn công thẳng vào giáp trước khiến nhiều người bất ngờ.

Bởi theo tuyên bố của nhà sản xuất Mỹ, Abrams được trang bị lớp giáp đa lớp (như kiểu giáp Chobham của xe tăng Challenger) nhưng được bổ sung thêm vật liệu Uranium nghèo tỉ khối lớn.

Khi xe tăng bị bắn đạn xuyên thì trên một diện tích rất nhỏ viên đạn bắn vào sẽ tập trung đa phần năng lượng, thổi bay khối lượng kim loại trong lỗ thủng đạn bắn vào.

Vì thế, nếu sử dụng kim loại có tỉ khối thấp, thì đạn xuyên càng tốn ít năng lượng để xuyên giáp. Do đó, sử dụng giáp uranium nghèo với tỉ khối lớn sẽ giúp ngăn chặn có hiệu quả các loại đạn bắn vào xe tăng.

Để chống lại các tên lửa chống tăng có điều khiển, xe được trang bị thiết bị gây nhiễu AN/VLQ-8A. Khi tác chiến trong đô thị, xe được bổ sung gói nâng cấp TUSK (Tank Urban Survability Kit) với giáp phản ứng nổ ERA và giáp lồng để bảo vệ xe khỏi súng chống tăng.

Vũ khí mới xuất hiện

Theo nhận định của al-Masirah, không giống như những vụ tấn công trước đó Houthi thực hiện nhằm vào chiến tăng của Saudi thường dùng RPG-7, trong lần tấn công hôm 13/10, vũ khí các tay súng này dùng rất giống với Nex1 Raybolt - dòng tên lửa chống tăng hạng nặng do Hàn Quốc sản xuất và xuất khẩu cho Quân đội Saudi Arabia.

Nếu thực sự M1A2 bị tấn công bằng Nex1 Raybolt thì đây là lần đầu tiên các tay súng Houthi dùng vũ khí này sau khi chiếm được trong kho của Saudi trong một trận chiến hồi năm 2017.

Hệ thống tên lửa chống tăng Raybolt, phiên bản xuất khẩu của tổ hợp tên lửa chống tăng 'Javelin' Hàn Quốc, do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Hyeongung phát triển và sản xuất, có những tính năng kỹ chiến thuật tương tự hoặc vượt trội hơn cả nguyên mẫu của Mỹ.

Đầu tự dẫn quang ảnh nhiệt có khả năng nhớ được mục tiêu và sau khi phóng không cần phải kiểm soát tên lửa, hơn thế nữa, trắc thủ có khả năng thay đổi mục tiêu sau khi tên lửa được phóng đi theo cơ chế ưu tiên.

Tầm bắn của tên lửa khoảng 2,5 km, khối lượng 24kg. Đầu đạn tandem (hiệu ứng nổ lõm kép) cho phép tấn công các xe tăng được trang bị giáp phản ứng nổ. Tên lửa cũng có 2 cơ chế tiêu diệt mục tiêu, từ trên xuống hoặc tấn công ngang sườn xe. Saudi Arabia chính là quốc gia đầu tiên có được loại vũ khí siêu hiện đại này.

Tuấn Vũ

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: tên lửa chống tăng  |  phá hủy  |  tấn công  |  tên lửa  |  xe tăng  |  sản xuất  |  khả năng  |  M1A2 Abrams  |  vụ tấn công  |  mục tiêu