Huawei bị 'thập diện mai phục' tại Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/5 tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ quốc gia này.

Huawei tiếp tục bị Chính phủ Mỹ đưa vào 'tầm ngắm'

Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/5 tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ quốc gia này. Không lâu sau đó, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ, cảnh báo các thiết bị viễn thông có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông nằm trong nhóm bị Bộ Thương mại coi là có nguy cơ rủi ro với an ninh quốc gia Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc ông Trump đang mở đường cho việc cấm các công ty Mỹ hợp tác làm ăn với Huawei.

Trước đó, Huawei đã nhiều lần bị cáo buộc vì hành vi gián điệp và vi phạm luật pháp Mỹ. Washington từ lâu đã hoài nghi về nguy cơ an ninh từ việc sử dụng các thiết bị của Huawei, tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc. Huawei đã bác bỏ những cáo buộc này, trong khi chính quyền Trung Quốc chỉ trích các cáo buộc của Mỹ là không công bằng.

'Động thái này rõ ràng nhắm mục tiêu tới hoạt động gián điệp của Trung Quốc thông qua (việc cấm vận Huawei), mặc dù vẫn chưa được chứng minh cụ thể', nhà phân tích Tim Bajarin tại hãng nghiên cứu Creative Strategies Inc nói với Business Insider.

Căng thẳng giữa 2 cường quốc Mỹ - Trung lan sang mọi lĩnh vực

'Trung Quốc có thể đáp trả bằng cách cấm các sản phẩm Mỹ tại thị trường Trung Quốc, cũng với lý do tương tự. Một cuộc chiến đáp trả lẫn nhau có thể trở thành thảm họa với bất kỳ công ty (Mỹ) nào đang bán nhiều sản phẩm tại Trung Quốc, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ, nếu họ bị cấm vận vì bất kỳ lý do gì theo động thái trả đũa của Trung Quốc', ông Tim nhận định.

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế đối với hàng trăm triệu USD hàng hóa của nhau gần đây, một lệnh cấm vận của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

Nhà phân tích Dan Ives tại hãng tư vấn Wedbush cho rằng lời đe dọa của Tổng thống Trump là phát súng cảnh báo với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào tháng tới.

'Chúng ta vẫn nghĩ rằng đó chỉ là một lời hăm dọa, tuy nhiên động thái này cũng góp phần gia tăng căng thẳng khi các nhà đầu tư công nghệ vốn vẫn luôn lo lắng. Đây là một lời cảnh báo dằn mặt. Họ tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa, đặc biệt với Huawei do tầm quan trọng chiến lược của Huawei tại Trung Quốc', Dan Ives nhận định.

Theo Diệp Anh/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/huawei-bi-thap-dien-mai-phuc-tai-my-77468.html