Huawei yêu cầu chính phủ Trung Quốc điều tra Google

Cuộc điều tra này xoay quanh vấn đề thế độc quyền của Google ở mảng hệ điều hành Android.

Trung Quốc được cho là đang chuẩn bị một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan đến Google, theo yêu cầu của Huawei.

Ảnh: Reuters

Cuộc điều tra này có thể sẽ khởi động sớm nhất ngay từ tháng 10 tới. Hai nguồn tin am hiểu vấn đề nói rằng công ty công nghệ Trung Quốc đã yêu cầu cuộc điều tra này từ năm 2019, theo Reuters.

Ảnh: Reuters

Được biết, cuộc điều tra này nhằm làm rõ vấn đề có hay không việc Google tận dụng sự 'thống trị' của hệ điều hành Android để hạn chế sự cạnh tranh. Cuộc điều tra này được thực hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Huawei vào 'danh sách đen' từ hồi tháng 5/2019. Theo lệnh hạn chế này, Google không còn được cung cấp các bản cập nhật của Android cho Huawei. Đồng thời, Google cũng phải chặn những chiếc điện thoại mới của Huawei sử dụng dịch vụ của mình, ví dụ như Gmail.

Ảnh: Reuters

Huawei là một trong số 275 công ty nằm trong danh sách có tên Entity List của Mỹ. Nếu nằm trong danh sách này, các công ty Trung Quốc sẽ bị cấm duy trì giao dịch thương mại với công ty Mỹ. Lúc này, các công ty Mỹ sẽ phải xin giấy phép đặc biệt nếu họ muốn làm ăn với Huawei.

Ảnh: Reuters

Thực tế, Google cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ. Reuters nói rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ kiện Google sớm nhất vào tuần tới. Lần này, vụ kiện nhắm tới sự thống lĩnh của Google ở mảng tìm kiếm Internet.

Theo Lê Nam Khánh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/huawei-yeu-cau-chinh-phu-trung-quoc-dieu-tra-google-20200930231350179.html

Tags: Huawei  |  Google  |  Android