Hungary quyết chặn bàn tay đen của tỷ phú Mỹ George Soros

Chính phủ Hungary của Thủ tướng Viktor Orban đang thúc đẩy 'Đạo luật ngăn chặn Soros' (Stop Soros Act) để chặn “bàn tay đen” của tỷ phú Mỹ George Soros.

Hungarya thúc đẩy 'Đạo luật ngăn chặn Soros' (Stop Soros Act)

Thế giới trong vài năm qua đã trải qua rất nhiều biến động, từ vụ đảo chính thành công trên Quảng trường Maidan ở thủ đô Kiev của Ukraine, lật đổ chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych đến vụ đảo chính hụt ở Ankara mà ông Erdogan thoát nạn; hay các cuộc cách mạng “hoa, nhung, gấm, lụa…” ở các nước mà Mỹ không ưa như Venezuela, Armenia, Iran, Hungarya hay thậm chí là cả ở Nga.

Đặc điểm chung của những cuộc cách mạng này là các cơ quan tình báo Mỹ thường sử dụng các lực lượng giấu mặt (bình phong), đặc biệt là trong giới kinh tế như các doanh nhân, các ông trùm tài phiệt, sử dụng các công ty, các quỹ đầu tư để rót tiền, nhằm thực hiện các kế hoạch ám muội.

Vừa qua, chính phủ Hungary của Thủ tướng Viktor Orban đã vạch kế hoạch đưa các tổ chức phi chính phủ (NGO), các quỹ đầu tư do tỷ phú Mỹ George Soros, mà đặc biệt là “Tổ chức Xã hội Mở” (Open Society Foundations - OSF) vào các biện pháp chế tài được quy định trong hiến pháp với cái gọi là 'Đạo luật ngăn chặn Soros' (Stop Soros Act).

“Tổ chức Xã hội Mở” (Open Society Foundations) là một tổ chức phi chính phủ do trùm tài phiệt Mỹ George Soros đứng đầu, mở văn phòng hoạt động ở hơn 40 nước trên toàn thế giới.

Theo các báo cáo, “Tổ chức Xã hội Mở” sẽ phải đóng trụ sở tại thủ đô Hungary và chuyển đến Berlin/Đức.

Antal Rogan, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng tuyên bố trước Quốc hội rằng, chính phủ Hungary sẽ quyết tâm cho ra đời bằng được cái gọi là “Đạo luật ngăn chặn Soros”, nhằm điều chỉnh và hạn chế các hoạt động của các NGO (mà chủ yếu là OSF) ở trên đất nước này, trước khi trình lên Quốc hội vào tháng 6 .

Budapest đã soạn thảo đạo luật này chỉ vài tuần sau khi Đảng Fidesz và đối tác liên minh của nó đã tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội, mà Soros bị cáo buộc là đã sử dụng các quỹ để can thiệp vào.

Chuyên gia người Séc gốc Thụy Điển Vavra Suk nhận định rằng, George Soros đã tham gia vào nhiều cuộc cách mạng màu vòng quanh thế giới. Do đó, hành động của chính quyền Hungary là khôn ngoan để có chống lại sự can thiệp nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của đất nước.

George Soros liên quan đến âm mưu lật đổ khắp thế giới

Chính phủ Hungary đã bày tỏ sự phản đối các hoạt động của tỷ phú George Soros và các tổ chức của ông ta, cáo buộc họ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đất nước như thúc đẩy một chương trình di dân trái phép và cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội hồi nước này hồi tháng 4 năm nay.

Hungary quyết định phải ngăn chặn bàn tay của tỷ phú Mỹ George Soros

Ngoài ra, ông này còn bị cáo buộc đã quyên góp tiền cho các nhóm ủng hộ EU, như nhóm “Best for Britain”, đang vận động chống lại Brexit.

Sau khi thông tin về việc công ty dữ liệu Cambridge Analytica đã làm việc với một nhóm vận động ủng hộ Brexit trong cuộc chạy đến cuộc trưng cầu dân ý về thành viên của Liên minh Anh bị rò rỉ, người ta biết thêm là ông này đã tặng thêm 550.000 dollars Mỹ cho tổ chức này vào ngày 9/4 năm nay.

Hồi tháng 3 năm nay, Chính quyền Hungary tuyên bố, tỷ phú George Soros đã sử dụng các nguồn lực khổng lồ của mình để tuyển hơn 2.000 người nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này.

Mục đích của Soros là loại bỏ đảng cầm quyền chống di dân Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban và đảng liên kết của họ là Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, hai đảng đã thành lập một liên minh vào năm 2014.

Trước đây, vị tỷ phú Mỹ này cũng đã bị cáo buộc là liên quan đến hàng loạt biến cố chính trị và kinh tế ở nhiều nước, mà gần đây nhất, ông Soros cũng được cho là đã đứng sau các quỹ đầu tư mờ ám, rót tiền cho lực lượng đối lập Ukraine tập hợp lực lượng, tiến hành cuộc đảo chính ở quảng trường Maidan-Kiev, lật đổ chính quyền của ông Viktor Yanukovych.

Chính quyền Hungary tuyên bố rằng, việc George Soros can thiệp vào các vấn đề nội địa của Hungary là một phần trong kế hoạch quốc tế rộng lớn của ông này để điều chỉnh cục diện chính trị thế giới phù hợp với những lợi ích của chính trùm tài phiệt này và cho cả nước Mỹ.

Không chỉ sử dụng các tổ chức phi chính phủ để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, giới tình báo Mỹ còn sử dụng các công ty, doanh nghiệp hoạt động ở nước ngoài làm bình phong để kiếm lợi cho Mỹ, “nghèo hóa” cư dân bản địa và sẵn sàng gây đảo chính, bạo loạn hay ám sát để đạt được mục đích của mình.

Điều này chúng ta sẽ tìm hiểu trong kỳ sau.

Theo Thiên Nam/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Mỹ George Soros  |  Tỷ phú Mỹ  |  George Soros  |  can thiệp  |  sử dụng  |  ngăn chặn  |  cáo buộc  |  Đạo luật  |  đảo chính  |  Quỹ đầu tư