Huy động cứu hỏa, sơ tán hơn 500 người vì mùi sầu riêng

Khoảng 550 người nhanh chóng sơ tán khỏi thư viện tại đại học Canberra (Úc) sau khi ngửi thấy mùi sầu riêng và lầm tưởng là khí gas bị rò rỉ.

Thư viện trường Đại học Canberra (Úc) phải sơ tán vì nghi có 'mùi gas rò rỉ'. Ảnh minh họa.

Thư viện trường Đại học Canberra (Úc) phải sơ tán vì nghi có 'mùi gas rò rỉ'. Ảnh minh họa.

Theo cơ quan cứu hộ khẩn cấp Australia, vào khoảng 14h30 ngày 10/5, lính cứu hỏa đã được huy động tới thư viện trường Đại học Canberra sau khi nhận tin báo về mùi khí gas nồng nặc tại đây.

Khoảng 550 người đã được sơ tán khỏi tòa nhà thư viện trong vòng chưa đầy 6 phút. Và sau một giờ tìm kiếm, lực lượng cứu hỏa phát hiện nguồn gốc của thứ mùi khó chịu là một quả sầu riêng bị vứt trong thùng rác. Tuy nhiên, họ vẫn thực hiện kiểm tra không khí để đảm bảo khu vực được an toàn.

“Mùi nghi là khí gas rò rỉ hóa ra là một quả sầu riêng. Loại quả có mùi khó chịu đó đã được đem vứt đi”, Thư viện Đại học Canberra đăng trên Facebook.

Một số người tỏ ra ngạc nhiên vì họ nghĩ rằng đồ ăn thức uống không nên được mang vào thư viện. Tài khoản Facebook của thư viện hiện cũng đã đổi sang hình đại diện cấm mang sầu riêng vào tòa nhà.

Đại học Canberra đăng hình ảnh biển báo cấm sầu riêng. Ảnh: Facebook

Tại châu Á, sầu riêng được xem là 'vua của các loại quả', song ở Australia, nhiều người không ăn được loại quả này do không thích mùi của chúng.

Năm 2018, mùi của một trái sầu riêng chín rục bốc mùi khủng khiếp đã làm náo loạn khuôn viên trường đại học RMIT (Úc), khiến hơn 500 học sinh và giáo viên phải sơ tán.

Nhà ẩm thực Richard Sterling từng viết: “Mùi của nó có thể được mô tả chân thực nhất bằng mùi phân heo, nhựa thông và hành tây, kết hợp với tất chưa giặt. Bạn có thể ngửi được mùi đó từ cách xa hàng mét”.

Sầu riêng bị cấm trên các phương tiện giao thông công cộng và trong các khách sạn ở một số nước châu Á. Dù vậy, “vua của các loại quả” có tới 30 loại khác nhau. Loại sầu riêng đắt nhất là Durio zibethinus, kích cỡ bằng quả dưa hấu, có giá lên tới 30 USD/kg.

Tháng 4/2018, chỉ trong vòng 60 giây từ khi mở bán sầu riêng, sàn thương mại điện tử Tmall của tập đoàn Alibaba đã tiêu thụ được 80.000 quả, tương đương 200 tấn.

Đây là thỏa thuận giữa quan chức Thái Lan và Trung Quốc, hợp tác với 'gã khổng lồ' Alibaba nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản vật địa phương của Thái Lan và phát triển thương mại điện tử.

Theo Mộc Miên (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
http://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/huy-dong-cuu-hoa-so-tan-hon-500-nguoi-vi-mui-sau-rieng-a275016.html