Bão số 5

Huyện vùng cao Quảng Nam thiệt hại hơn 173 tỷ đồng do mưa bão

Trước những thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn, huyện Tây Giang đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, các Sở, ngành liên quan trước mắt hỗ trợ nguồn kinh phí 65 tỷ đồng để kịp thời khắc phục giao thông trên tuyến đường huyết mạch, cầu treo, nước sinh hoạt, thủy lợi, xử lý các điểm giao thông xung yếu, hỗ trợ khôi phục sản xuất cho nhân dân.

Ngày 20/9, UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo sơ bộ tình hình thiệt hại do bão số 5 gây ra trên địa bàn huyện.

Theo đó, tính đến thời điểm 9h cùng ngày, ước thiệt hại do bão số 5 rây ra trên địa bàn huyện Tây Giang trên các lĩnh vực khoảng 173,4 tỷ đồng. Cụ thể, về hệ thống điện lưới quốc gia, mất điện từ 5h ngày 18/9 đến nay đã khắc phục và đóng điện phục vụ sinh hoạt cho các xã vùng thấp của huyện.

Ngành điện đang triển khai khắc phục đóng điện tại các xã vùng cao, dự kiến đến ngày 22/9 sẽ đóng điện toàn bộ trên địa bàn huyện, nhằm phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân.

Một điểm sạt lở trên tuyến đường huyết mạch tại huyện Tây Giang.

Về giao thông, toàn bộ tuyến giao thông ĐT, ĐH cũng như tuyến đường đi vùng cao và các tuyến giao thông nông thôn tại địa bàn các xã đều bị sạt lở đất đá trên ta luy âm, ta luy dương, nhiều đoạn đường bị đứt gãy, gây cô lập hoàn toàn, nhất là tuyến đường lên 4 xã vùng cao.

Hiện nay, đã khắc phục thông tuyến từ đường Hồ Chí Minh đến trung tâm huyện và đang tập trung nhân lực, phương tiện để thông tuyến tại các tuyến đường còn lại. Riêng đối với một số cầu bê tông, cầu treo bị đứt gãy, huyện Tây Giang sẽ có biện pháp xử lý kịp thời để cho nhân dân đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Đối với tuyến đường ĐT606 bị sạt lở gây ách tắc giao thông từ đường Hồ Chí Minh đến trung tâm huyện và đến các xã vùng cao, khoảng trên 300.000 m3 đất đá, nhất là đoạn đến các xã vùng cao; một số điểm bị đứt gãy và hàm ếch khoảng hơn 1.000m.

Hệ thống đường sá tại Tây Giang hư hỏng nặng nề sau mưa bão.

Các tuyến ĐH sạt lở gây ách tắc giao thông, với khối lượng khoảng 180.500 m3 đất đá; một số tuyến bị đứt gãy và hàm ếch khoảng hơn 1.500m; 12.200m mương dọc vùi lấp, đứt gãy; 87 cống vùi lấp hư hỏng; 8 cống sạt lở; 1 cầu bản bị lũ cuối trôi hoàn toàn; các mố cầu bê tông cốt thép bị sạt lở mố cầu;…

Các tuyến đường xã và giao thông nông thôn có hơn 120.000m3 đất đá, 3.800m mương dọc vùi lấp, 8 cống tròn sạt lở, 5 cầu treo dân sinh bị cuốn trôi, 1 cầu treo bị nghiêng và nhiều cầu treo bị sạt lở mố cầu. Về giá trị thiệt hại trong lĩnh vực giao thông, ước khoảng 126 tỷ đồng…

Một ngôi nhà của người dân bị hư hỏng nặng do mưa lũ gây ra.

Trước những thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn, huyện Tây Giang đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, các Sở, ngành liên quan trước mắt hỗ trợ nguồn kinh phí 65 tỷ đồng để kịp thời khắc phục giao thông trên tuyến đường huyết mạch, cầu treo, nước sinh hoạt, thủy lợi, xử lý các điểm giao thông xung yếu, hỗ trợ khôi phục sản xuất cho nhân dân.

UBND huyện Tây Giang đang tập trung chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ cho nhân dân khắc phục hậu quả sau thiên tai, sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất; không để xảy ra tình trạng thiếu đói và dịch bệnh trong nhân dân sau thiên tai.

Theo Ngọc Thi/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/doi-song/Huyen-vung-cao-Quang-Nam-thiet-hai-hon-173-ty-dong-do-mua-bao-612339/

Tags: Quảng Nam  |  thiệt hại  |  Giao thông  |  Tuyến Đường  |  Tây Giang  |  khắc phục  |  cầu treo  |  địa bàn  |  Nhân Dân  |  vùng cao