IDF-Hezbollah đánh xuyên biên giới: Bóng ma Chiến tranh Israel-Lebanon 2006

Tình hình biên giới Israel-Lebanon đang hết sức căng thẳng sau màn đấu hỏa lực giữa IDF và Hezbollah, khơi dậy bóng ma của cuộc Chiến tranh Israel-Lebanon năm 2006.

Gia tăng xung đột xuyên biên giới Israel-Lebanon

Hôm 01/9, các chiến binh Hezbollah của Lebanon đã tấn công xe bọc thép “Ze'ev” (hay còn gọi là “Wolf”) của lực lượng Phòng vệ Israel bằng tên lửa chống tăng, ở địa điểm gần một doanh trại quân đội, không xa khu định cư Afifim của người Do Thái.

Hezbollah tuyên bố, đã có 8 quân nhân Israel đã bị thương do cuộc tấn công vũ trang này. Đáp lại, pháo binh của Israel đã bắn vào một số địa điểm ở miền nam Lebanon trong gần hai giờ.

Theo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, không ai trong quân đội Israel bị thương do hậu quả cuộc tấn công, nhưng lực lượng phòng vệ đã bắn hơn 100 quả đạn pháo vào khu vực mà các cuộc tấn công vào các vị trí của Israel được thực hiện từ đó.

Đến cuối ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố chấm dứt báo động và cho phép cư dân các khu định cư Do Thái ở phía bắc Galilee rời khỏi hầm trú bom. Lệnh cấm tạm thời cho đến nay chỉ còn áp dụng cho công việc sản xuất nông nghiệp ở ngay gần biên giới.

Những màn đáp trả hỏa lực qua lại giữa Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Phong trào vũ trang người Shiite Lebanon là Hezbollah đang khiến tình hình trên biên giới Israel-Lebanon trở nên hết sức căng thẳng, đã có những lo ngại về một cuộc chiến tranh mới sẽ xảy ra.

Liệu sự leo thang căng thẳng đầu tiên ở biên giới Lebanon-Israel kể từ khi IDF rút khỏi lãnh thổ Lebanon sau cuộc chiến tranh với Hezbollah năm 2006 có thể dẫn đến một cuộc xung đột nghiêm trọng, đến mức xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước hay không?

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Nga Sputnik, các chuyên gia Nga, Israel và Lebanon đã bàn về vấn đề này và đã xuất hiện những ý kiến nhận định khác nhau.

Israel không muốn chiến tranh

Người đứng đầu Trung tâm Thông tin Lebanon, nhà khoa học chính trị Salem Zahran nhận định rằng, Hezbollah đã thể hiện khả năng tiến hành các hoạt động quân sự của mình đã có tiến bộ, thậm chí sau nhiều biện pháp đảm bảo an ninh của quân đội Israel.

Cộng đồng quốc tế đang lo ngại bùng phát một cuộc chiến tranh Israel-Lebanon như hồi năm 2006

Theo ông Salem Zahran, hiện Tel Avip đang lúng túng. Quân đội Israel không thể xác định được vị trí mà Hezbollah thực hiện chiến dịch này, dẫn đến việc họ phải bỏ chạy khỏi một số tiền đồn giáp biên giới Lebanon.

Còn chuyên gia Lebanon về chính sách khu vực là ông Rafaat al Badawi nhận xét, Hezbollah đã cho Israel thấy rằng họ có thể thực hiện các hoạt động quân sự nhờ vào kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Điều này một phần là do họ đã tích lũy được kinh nghiệm thông qua thời gian tham chiến ở Syria, ủng hộ chính quyền của Tổng thống Basha al-Assad.

Theo ông Rifaat al-Badawi, không chỉ một mình Hezbollah chỉ muốn lên gân sức mạnh, mà thực sự là Tel Avip cũng không hề mong muốn một cuộc chiến tranh. Ở đây, chúng ta đang nói về một cuộc tấn công đơn giản và sự bảo vệ lãnh thổ của họ, không có gì nghiêm trọng hơn.

Người Israel có quan điểm rằng: “Nợ máu trả bằng máu”, đó là phương trình mới của chính sách khu vực. Do đó, bất cứ nơi nào cuộc tấn công được thực hiện, kể cả trên đất liền, trên biển hoặc trên không, phản ứng đối xứng của chính quyền Tel Avip sẽ diễn ra ngay lập tức.

Đụng độ - biến thể của ngoại giao

Chính khách Israel, cựu lãnh đạo cơ quan đặc nhiệm "Nativ" của Israel là ông Jacob Kedmi cho biết, tình hình căng thẳng gia tăng và hoạt động chiến sự toàn diện giữa lực lượng Hezbollah của Lebanon và Lực lượng Phòng vệ Israel là khó có thể xảy ra.

Tình hình nã pháo, phóng tên lửa qua lại là khá quen thuộc đối với các khu vực định cư của người Do Thái, bất kể là ở khu vực giáp với Palestine hay ở vùng biên giới với Syria-Lebanon.

Tình trạng đáp trả qua lại có giới hạn giữa Israel với các đối thủ Hezbollah – Lebanon hay Hamas của Palestine là điều thường thấy trong những năm qua, đặc biệt là sau “cuộc chiến không có người chiến thắng” giữa Israel với Lebanon vào năm 2006.

Những gì đang xảy ra hôm nay chỉ đơn thuần là một trò chơi bán ngoại giao thông thường, như một kiểu "trao đổi lịch sự”. Mỗi bên chỉ đang cố gắng chứng minh với dân chúng nước mình rằng, sẽ không ai được phép tấn công lãnh thổ của họ mà không bị trừng phạt.

Hơn nữa, Israel hiện đang chuẩn bị cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn. Sự cố tấn công xuyên biên giới xảy ra là lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh Lebanon. Tất nhiên là ở Trung Đông thì bất cứ điều gì đều có thể xảy ra, nhưng không bên nào mong muốn bắt đầu một cuộc chiến tranh nóng bỏng.

Cả Israel và Hezbollah đều e ngại sức mạnh của nhau

Với những phân tích trên, ông Jacob Kedmi cho rằng, cuộc "trao đổi lịch sự" [đáp trà hỏa lực xuyên biên giới] như vậy sẽ kéo dài không quá 3 ngày.

Tuy nhiên, ông Dmitry Marzheim, người đứng đầu Khoa Nghiên cứu Israel và Cộng đồng Do Thái tại Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, lại đưa ra những nhận định nghiêng về khả năng đụng độ quân sự lớn rất dễ xảy ra.

Tình hình khó lường, nguy cơ chiến tranh có thực

Trả lời câu hỏi là “liệu căng thẳng có thể gia tăng đến mức dẫn tới giai đoạn chiến tranh nóng?”, vị chuyên gia này cho biết: “Có thể lắm”.

Theo ông, thực sự là Hezbollah đã xây dựng tiềm năng lớn về vũ khí tên lửa và đủ kinh nghiệm trong các chiến dịch mà Hezbollah đã tiến hành và đang tiếp tục tiến hành ở Syria. Do đó, tổ chức này khá mạnh mẽ và được huấn luyện khá tốt và người Israel sẽ không chấp nhận điều này.

Như chúng ta đã biết, các nhà lãnh đạo Israel nhiều lần khẳng định rằng, bất kỳ sự tăng cường nào của Iran và các nhóm vũ trang thân Iran, mà Hezbollah là thành phần chính, đều gây ra nguy cơ đe dọa đối cho an ninh của Nhà nước Israel. Và đây là lằn ranh đỏ mà Israel sẽ không cho phép bất cứ ai đi qua. Với những động thái mới đây, rõ ràng là cả hai bên đều đã sẵn sàng chiến đấu.

Tình hình đang trở nên bùng nổ khó lường, bởi vì, đối với ông Netanyahu chẳng hạn, điều quan trọng là phải thể hiện sức mạnh của mình trước cuộc bầu cử Knesset, rằng ông ta đang bảo vệ an ninh quốc gia một cách “đầy hiệu quả”. Và dĩ nhiên là một cuộc chiến như vậy [nếu thành công] sẽ trở thành lý do tuyệt vời để đảng của ông thắng cử.

Mặt khác, đã có những cuộc tấn công bằng tên lửa của Hezbollah Lebanon vào Israel và thực sự đó là mối đe dọa đối với an ninh; đồng thời, có tất cả các loại tình huống [cả chủ quan lẫn khách quan] mà hai bên có thể được hiểu là một cái cớ để bắt đầu chiến sự toàn diện.

Chuyên gia Dmitry Marzheim cho rằng, tất cả các cường quốc ngoài khu vực như Hoa Kỳ, Nga và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ phải can thiệp bằng cách nào đó ở lĩnh vực chính trị, để gây ảnh hưởng lớn đến cả hai bên, khiến nguy cơ xung đột giảm xuống mức 0.

Theo Thiên Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/idf-hezbollah-danh-xuyen-bien-gioi-bong-ma-chien-tranh-israel-lebanon-2006-3386967/

Tags: Israel Lebanon 2006  |  IDF Hezbollah  |  Cuộc chiến  |  biên giới  |  căng thẳng  |  phòng vệ  |  Israel Lebanon