IDF ám sát thủ lĩnh, Jihad trút mưa tên lửa vào Israel

Israel thừa nhận đã tiến hành chiến dịch nhằm tiêu diệt một thủ lĩnh của Jihad tại khu vực dải Gaza.

Vào đầu giờ chiều ngày 12 tháng 11, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã thực hiện một cuộc tấn công độ chính xác cao vào một tòa nhà của Jihad ở Dải Gaza, nơi được cho là có sự hiện diện của Baha Abu Al Ata, chỉ huy tổ chức này bên trong.

Một cuộc tấn công khác được cho là cũng đã được tiến hành với một mục tiêu ở Damascus, Syria.

Hoạt động này đã được Thủ tướng Benjamin Netanyahu và nội các chấp thuận và được IDF và Shin Bet (Cơ quan an ninh Israel) phối hợp thực hiện.

Người phát ngôn của IDF, Hidai Zilberman xác nhận rằng, 'Quân đội đã nhận được thông tin tình báo cụ thể về vị trí của al-Ata và nhắm vào phòng nơi tên này đang ngủ mà không phá hủy toàn bộ tòa nhà để tránh thương vong dân sự'.

Trong vài tháng qua, IDF đã cảnh báo nhiều lần và bằng nhiều cách khác nhau rằng, al-Ata nên dừng các hoạt động của mình', Zilberman nói thêm. Và, Cơ quan Tham mưu đã quyết định tiến hành chiến dịch vì không còn lựa chọn nào khác.

IDF tuyên bố rằng, al-Ata phải chịu trách nhiệm đặc biệt đối với hàng trăm vụ tấn công các nhân viên quân sự và dân thường của Israel, và cuộc tấn công của IDF là nhằm để tránh mối đe dọa sẽ xảy ra.

Ngoài vụ giết al-Ata, truyền thông Syria đưa tin rằng một chỉ huy cấp cao khác của PIJ, Akram al-Ajouri cùng với vợ và con gái của ông đã bị giết trong một cuộc không kích ở Damascus sau một cuộc tấn công của Israel. Thông tin này đã được xác nhận bởi phía Israel.

Để đáp lại, một cuộc leo thang lớn bắt đầu ở Gaza với 50 tên lửa được phóng từ Dải Gaza nhắm vào lãnh thổ Israel.

Phản ứng của Jihad bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi cuộc tấn công nhằm tiêu diệt Baha Abu Al Ata. Tổng thư ký Jihad, Ziad al Nakhaleh, tại trụ sở ở Lebanon cho biết rằng, 'Netanyahu đã vượt qua mọi lằn ranh đỏ'.

Một số trường học, trường đại học và thậm chí là Phái bộ Hà Lan tại Israel đã đóng cửa vào ngày 12 tháng 11, vì lo ngại sự leo thang lớn hơn.

  • Như Ý

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/idf-am-sat-thu-linh-jihad-trut-mua-ten-lua-vao-israel-3391293/

Tags: tên lửa  |  tấn công  |  tiến hành  |  hoạt động  |  tiêu diệt  |  leo thang  |  bắt đầu  |  xác nhận  |  chỉ huy