IS âm thầm chuẩn bị tổng tấn công 'giải phóng' tù nhân tại Syria, Iraq

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là đang chuẩn bị một chiến dịch lâu dài nhằm giải cứu các tay súng thánh chiến đang bị giam giữ tại các nhà tù và trại tị nạn trên khắp Syria và Iraq.

Tay súng thánh chiến cầm cờ IS trong một cuộc tấn công thành phố Palmyra miền Trung Syria năm 2015. Ảnh: AP

Đài Sputnik dẫn thông tin từ một báo cáo được Viện Nghiên cứu Chiến tranh công bố ngày 25/9.

Trước đó, vào ngày 16/9, thủ lĩnh của tổ chức IS – tên Abu Bakr Al-Baghdadi – đã công bố đoạn ghi âm dài 30 phút có tựa đề 'Do Deeds' (Mạo hiểm). Nội dung trong đoạn ghi âm này được cho là bắn tín hiệu khởi đầu của một chiến dịch mới kêu gọi các thành viên trong tổ chức 'kháng cự và chiến đấu trong 5 năm' để 'giải phóng' tù nhân và phụ nữ bị giam trong các trại tị nạn, nhà tù.

'Các chiến dịch thường nhật đang được tiến hành trên nhiều mặt trận khác nhau', tên thủ lĩnh Al-Baghdadi phát biểu trong đoạn ghi âm, ám chỉ tới một vài khu vực như Mali và Levant.

'Làm thế nào mà một người Hồi giáo có thể hưởng thụ cuộc sống. Quan trọng nhất, các nhà tù, những người lính. Anh chị em của các bạn, hãy làm hết sức mình để giải phóng họ và phá bỏ những bức tường đang ngăn cách họ', đoạn ghi âm nêu rõ.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến tranh còn chỉ ra nguồn vốn cung cấp cho chiến dịch lần này được thu thập qua nhiều kênh mã hóa – trong đó có Telegram – từ tháng 6/2019. Tổ chức khủng bố vốn dĩ đã hoạt động tích cực tại các doanh trại tị nạn phía Bắc Syria và giờ đang chuẩn bị triển khai một cuộc tấn công nhằm vào các nhà tù tại Iraq và Syria.

Báo cáo được công bố chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo châu Âu về sự trỗi dậy của các tay súng thánh chiến nước ngoài có nguồn gốc châu Âu trở về từ các trại tị nạn. Mỹ đe dọa nếu châu Âu không có chính sách hồi hương tù nhân, Washington sẽ thả chúng tại biên giới châu Âu.

'Phần lớn chúng đến từ các nước châu Âu và chúng tôi đã dành cho chúng một sự ưu ái to lớn ... Vì vậy, châu Âu phải đưa ra quyết định của mình. Nếu không, chúng tôi sẽ thả chúng ở biên giới', Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục hôm 20/9.

Có khoảng 70.000 người đang bị giam giữ tại một trại tị nạn có tên Hawl ở Bắc Syria, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em sống dưới thể chế nhà nước IS tự xưng. Trong khi đó, có ít nhất 8.000 tay súng thánh chiến bị giam giữ tại các nhà tù ở Iraq và Syria. Ngoài ra còn lực lượng người Kurd đồng minh với Mỹ cũng chịu trách nhiệm giam giữ khoảng 2.000 phiến quân nước ngoài.

Một vài âm mưu tấn công các trại và nhà tù đã được ghi nhận trong khoảng thời gian gần đây. Mỹ đã lên tiếng hối thúc tăng cường các biện pháp an ninh tại các cơ sở, đồng thời kêu gọi các quốc gia châu Âu hỗ trợ thêm và ra lệnh hồi hương người dân nước mình trước đó tham gia tổ chức khủng bố.

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì hoạt động chính trước khi dần tan rã do các cuộc tấn công từ các lực lượng quốc tế, cũng như từ quân đội chính phủ các nước kể trên.

Từ tháng 12/2018, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, đã đẩy mạnh các chiến dịch chống IS tại Syria và đánh đuổi chúng khỏi Đông Bắc Syria và kiểm soát 1/3 diện tích lãnh thổ nước này.

Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với sự trợ giúp quan trọng của Nga, đã giải phóng và giành lại quyền kiểm soát hơn 2/3 lãnh thổ bị chiếm đóng trước đây. Ngày 23/3, SDF tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS tại Syria sau khi quét sạch những phần tử cuối cùng của tổ chức này tại thành trì ở miền Đông Syria.

Theo Hồng Hạnh/Tin tức TTX

Link báo gốc: http://baotintuc.vn/the-gioi/is-am-tham-chuan-bi-tong-tan-cong-giai-phong-tu-nhan-tai-syria-iraq-20190926221154593.htm

Tags: tấn công  |  giải phóng  |  châu Âu  |  tổ chức  |  chiến dịch  |  trại tị nạn  |  giam giữ  |  thánh chiến  |  tay súng