Indonesia sắp thông qua luật phạt tù người ngoại tình

Indonesia dự kiến thông qua bộ luật mới, trong đó sẽ hình sự hóa những người có quan hệ tình dục đồng thuận ngoài hôn nhân.

Họp Quốc hội Indonesia tại Jakarta hồi tháng 8. Nguồn: AFP

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin luật hình sự mới của Indonesia dự kiến sẽ được thông qua vào tuần tới sau khi quốc hội và chính phủ nước này nhất trí với dự thảo cuối cùng trong bộ luật vào 18/9. Các nghị sĩ cho biết bộ luật mới này sẽ thay thế bộ luật cũ từ thời quốc gia này còn là thuộc địa của Hà Lan, thể hiện cho sự độc lập và tự do Tôn giáo của Indonesia.

Theo luật được đề xuất, những người có quan hệ tình dục với người không phải vợ hoặc chồng, bị một thành viên trong gia đình hoặc trưởng làng nộp đơn tố cáo có thể bị phạt tù tối đa một năm. Ngoài ra, các cặp đôi chưa kết hôn mà sống cùng nhau như vợ chồng cũng có thể bị phạt tù từ 6 tháng hoặc đối mặt với số tiền phạt tối đa 710 USD, tương đương 3 tháng lương của nhiều người Indonesia.

Bên cạnh đó, phụ nữ phá thai có thể bị phạt tù tối đa 4 năm nếu không chứng minh được trong trường hợp khẩn cấp hoặc liên quan đến hiếp dâm. Một số người kích động người khác phá thai cũng sẽ phải trả khoản tiền phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Luật hình sự sửa đổi đưa ra các hình phạt cứng rắn đối với hành vi xúc phạm Tổng thống, chính phủ và các tổ chức nhà nước.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu trong cuộc họp Quốc hội ở Jakarta hồi tháng 8. Nguồn: AFP

Theo đó, dự luật sẽ áp dụng cho cả người nước ngoài, người đồng tính trong bối cảnh hôn nhân đồng tính không được chấp thuận ở Indonesia. Tuy nhiên, khách du lịch đến quốc gia này không biết đến đạo luật sẽ không phải đối mặt với án phạt được đưa ra.

Viện Cải cách Tư pháp Hình sự - Tổ chức phi chính phủ của Indonesia – cho biết hàng triệu người có thể sẽ bị bắt nếu luật mới được áp dụng. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 40% thanh thiếu niên Indonesia có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Ông Tim Lindsey, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Luật pháp Indonesia, Hồi giáo và xã hội thuộc Đại học Melbourne nhận định dự luật mới góp phần gia tăng chủ nghĩa bảo thủ. Trước đó, một dự luật tương tự đã bị Tòa án Hiến pháp bác bỏ vào năm 2006. Luật mới có khả năng sẽ vấp phải sự phản đối của các nhà hoạt động nhân quyền Indonesia.

Theo Hải Vân/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/indonesia-sap-thong-qua-luat-phat-tu-nguoi-ngoai-tinh-20190919144734612.htm

Tags: thông qua  |  Bộ luật  |  dự luật  |  quan hệ tình dục  |  bị phạt  |  nghiên cứu  |  quốc gia  |  phá thai  |  đối mặt  |  hôn nhân

netRADIO     netTV