Iran bày tỏ thiện chí, Mỹ lập tức đáp lễ

Tổng thống Iran cho biết, nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Khẳng định cứng rắn

Phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ quân sự ở Tabriz, phía tây bắc Iran ngày 14/7, Tư lệnh Lục quân Iran, Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi tuyên bố, Iran chưa bao giờ khởi xướng bất kỳ cuộc chiến nào và sẽ không bao giờ làm như vậy.

'Chúng tôi không chỉ trông cậy vào việc phòng vệ. Trong giai đoạn đầu của cuộc tấn công do kẻ thù tiến hành, chúng tôi sẽ phòng vệ, tuy nhiên sức mạnh phản công và năng lực của chúng tôi trong việc tấn công kẻ thù sẽ là sức mạnh hủy diệt, khiến cho kẻ thù hối hận (vì đã gây chiến)', ông Mousavi nhấn mạnh.

Theo Thiếu tướng Mousavi, quân đội Iran đã chứng tỏ mức độ trung thành với lý tưởng cách mạng trong cuộc chiến Iran - Iraq (1980-1988) và năng lực của quân đội Iran đã phát triển từ giai đoạn đó.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

'Với sức mạnh chưa từng có, chúng tôi sẽ không lùi một bước trong việc bảo vệ lý tưởng và đất nước của chúng tôi', Tư lệnh Lục quân Iran khẳng định.

Cách đây không lâu, ông Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran cũng lên tiếng cảnh báo rằng, nước này có thể hủy diệt Israel chỉ trong 30 phút, sau khi Mỹ tung đòn tấn công đầu tiên vào Iran.

'Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, Israel chỉ còn tồn tại được trong nửa giờ đồng hồ', ông Zolnour nói đồng thời xác nhận rằng, Iran đang sở hữu lượng uranium làm giàu vượt ngưỡng cho phép.

Các chỉ huy quân đội Iran đưa ra nhiều lời cảnh báo cứng rắn trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các nước phương Tây liên tục leo thang trong những tuần gần đây.

Về phần mình, Mỹ đã đưa nhiều khí tài quân sự hiện đại tới vùng biển gần Iran, đồng thời cáo buộc Tehran đứng sau các cuộc tấn công nhằm vào tàu chở dầu và bắn rơi máy bay không người lái Mỹ.

Tín hiệu tích cực

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Diran ngày 14/7 cảnh báo, tình hình hiện nay rất nghiêm trọng và căng thẳng leo thang có thể dẫn tới các vụ tai nạn giữa Mỹ và Iran.

Nhà ngoại giao Pháp cho rằng, việc Iran đáp trả Mỹ bằng cách làm giàu uranium vượt mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 là hành động nguy hiểm và có nguy cơ dẫn tới chiến tranh.

Theo ông Le Drian, cả Mỹ và Iran đều không muốn chiến tranh, tuy nhiên đã có những yếu tố leo thang căng thẳng đáng lo ngại.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

'Chúng tôi vẫn luôn tin tưởng vào các cuộc đàm phán… Nếu họ dỡ bỏ trừng phạt, chấm dứt việc gây sức ép về kinh tế và quay trở lại thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Mỹ hôm nay, ngay bây giờ và ở bất kỳ đâu', Tổng thống Iran tuyên bố.

Anh, Pháp và Đức, 3 nước tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran cũng ra thông cáo chung kêu gọi các bên đối thoại để hạ nhiệt căng thẳng.

Phản ứng lại với động thái của Tehran, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đồng ý cấp thị thực cho người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tới New York để tham dự một cuộc họp của Liên Hợp Quốc vào tuần tới (theo nguồn tin của Reuters).

Theo Nhất Phàm/Đất Việt

Tags: tấn công  |  Tổng thống Iran  |  căng thẳng  |  sức mạnh  |  quân đội Iran  |  thỏa thuận hạt nhân  |  trở lại  |  sẵn sàng  |  đàm phán