Iran biến tên lửa 'ngu' thành vũ khí chính xác

Theo Jane's, Iran vừa công bố bộ thiết bị có thể biến những tên lửa thế hệ cũ thành vũ khí dẫn đường chính xác.

Bộ thiết bị đặc biệt Labeik được Iran giới thiệu trong sự kiện ra mắt loạt vũ khí, khí tài tối tân khác vừa được tổ chức tại Tehran. Thiết bị Labeik hoàn toàn tương thích để trang bị cho loại đạn Zelzal 610mm và nhiều loại vũ khí khác của Iran.

Labeik cũng tương tự như một hệ thống được sử dụng trong gia đình tên lửa đạn đạo Fateh-110. Khi tích hợp vào tên lửa, Labeik sẽ được gắn giữa phần đầu đạn và động cơ của tên lửa. Để thực hiện thao tác này, những vũ khí được tích hợp cần được cải tiến một số chi tiết nhỏ.

Iran ra mắt bộ thiết bị Labeik.

Thông tin về bộ khí tài mới không được tiết lộ nhưng Iran khẳng định, khi những đạn tên lửa được trang bị Labeik, chúng sẽ trở thành vũ khí dẫn đường và có thể thực hiện đòn tấn công với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Cũng tại sự kiện giới thiệu vũ khí mới, Iran đã chính thức công bố biến thể mới của tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh có khả năng dẫn đường chính xác và không bị radar phát hiện.

Tướng Amir Hatami cho biết: 'Như đã hứa với người dân, chúng tôi sẵn sàng đầu tư mọi nguồn lực để tăng cường tiềm lực tên lửa cho Iran. Phiên bản mới nhất của tên lửa đạn đạo Fateh được sản xuất hoàn toàn trong nước, có khả năng tàng hình, cơ động linh hoạt và được dẫn đường chính xác'.

Tên lửa mới là sản phẩm hoàn toàn do các chuyên gia Iraq thiết kế. Tướng Iran nói thêm rằng các cuộc thử nghiệm tên lửa đã diễn ra thành công. Việc sản xuất hàng loạt tên lửa mới sẽ cho phép đất nước ông tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ, còn lực lượng vũ trang Iran dự định phát triển hơn nữa ngành công nghiệp tên lửa cũng như gia tăng khả năng chế tạo tên lửa trong nước.

Tướng Hatami không tiết lộ tính năng kỹ chiến thuật của loại tên lửa thế hệ mới, nhưng cho biết nó có thể đạt tầm bắn tới 500 km và tấn công chính xác mục tiêu nhờ hệ thống đầu dò hiện đại. 'Những áp lực và cuộc chiến tâm lý từ bên ngoài nhằm vào Iran sẽ chỉ làm tăng ý chí cải thiện năng lực quốc phòng của chúng tôi', Tướng Hatami khẳng định.

Hồi tuần trước, vệ tinh Mỹ đã phát hiện Iran bí mật phóng thử phiên bản Mod 3 mới nhất của tên lửa đạn đạo Fateh-110 trong cuộc tập trận tại eo biển Hormuz. Quả đạn có hệ thống dẫn đường quán tính và đầu dò quang điện tử để bám bắt tàu chiến khi lao xuống. Tehran từng thử thành công mẫu Fateh-110 Mod 3 hồi năm ngoái, đánh trúng mục tiêu giả định trên biển từ khoảng cách 250 km.

Chương trình tên lửa đạn đạo là chủ đề gây tranh cãi giữa Iran với Mỹ. Washington cho rằng chương trình tên lửa, hạt nhân của Tehran đe dọa các nước láng giềng và lực lượng Mỹ tại Trung Đông, trong khi Iran khẳng định tên lửa đạn đạo chỉ nhằm mục đích phòng thủ tại khu vực luôn tiềm ẩn sự khó lường.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iran-bien-ten-lua-ngu-thanh-vu-khi-chinh-xac-3389043/

Tags: thiết bị  |  dẫn đường  |  Tên lửa  |  đạn đạo  |  hoàn toàn  |  hệ thống  |  tăng cường