Iran chỉ thẳng vũ khí ám sát nhà khoa học Iran

Căn cứ vào vết đạn và những dấu vết tại hiện trường, tướng Ali Shamkhani đã nêu loại vũ khí được cho là đã sát hại nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh.

Trong đám tang nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, Mohsen Fakhrizadeh hôm 30/11, Ali Shamkhani, chuẩn đô đốc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố: 'Kẻ thù sử dụng phương pháp cùng cách thức hoàn toàn mới và chuyên nghiệp để đạt được mục tiêu'.

Xe chở ông Fakhrizadeh bị phục kích trên tuyến cao tốc vắng vẻ tại thành phố Absard, phía đông tỉnh Tehran hôm 27/11. Giới chức Iran cho hay Fakhrizadeh 'bị sát hại bằng súng điều khiển từ xa hoặc tự động' được đặt trên một xe bán tải và 'không có tay súng nào tại hiện trường'.

Hiện trường vụ ám sát.

Theo Drive, kịch bản sát thủ dùng súng máy điều khiển từ xa hạ sát Fakhrizadeh được đánh giá giống 'một bộ phim bom tấn của Hollywood' và khẩu súng SMASH Hopper, còn gọi là Trạm Vũ khí Điều khiển Từ xa do công ty Smart Shooter Israel phát triển được coi là kẻ tình nghi số 1 bởi những dấu vết được tìm thấy tại hiện trường.

Hệ thống SMASH Hopper gồm một khẩu súng được lắp trên giá điều khiển từ xa, kèm theo kính ngắm điện tử SMASH 2000. Smart Shooter cho biết có thể lắp SMASH Hopper trên giá ba chân hoặc giá treo đặt trên mặt đất hoặc ô tô.

Vũ khí được trang bị kính ngắm SMASH 2000 có khả năng phát hiện và khóa mục tiêu, chỉ cho phép người điều khiển khai hỏa khi cơ hội trúng mục tiêu cao nhất. Nhờ tính năng này, người vận hành tổ hợp SMASH Hopper có thể cài đặt chế độ tự động quét và khóa mục tiêu rồi ra lệnh khai hỏa.

Ngoài ra, người sử dụng còn có chuyển sang chế độ vận hành thủ công nếu muốn. Mọi thao tác với SMASH Hopper đều có thể được thực hiện trên một thiết bị giống máy tính bảng, được kết nối có dây hoặc không dây với tổ hợp súng máy.

Khẩu SMASH Hopper điều khiển từ xa được gắn trên xe tải.

Nhà sản xuất Israel còn cung cấp phiên bản SMASH Hopper Light gọn nhẹ hơn, sở hữu nhiều tính năng tương tự, đặt trên một giá ba chân riêng với tầm bắn gần hơn so với SMASH Hopper. Với trọng lượng nhẹ, SMASH Hopper Light chỉ cần một người mang và lắp đặt.

Chuyên gia quân sự Joseph Trevithickcho rằng, với tính năng của SMASH Hopper hoặc công nghệ tương tự, biệt đội ám sát hoàn toàn có thể bố trí một tổ hợp súng máy điều khiển từ xa lên thùng xe bán tải được ngụy trang rồi điều khiển nó từ một vị trí gần đó, hoặc thiết lập chế độ khai hỏa bán tự động.

Hôm 29/11, truyền thông Iran đưa tin, ông Fakhrizadeh bị tấn công khi cùng vợ đi nghỉ cuối tuần ở Absard. Chiếc xe Fakhrizadeh ngồi được ba xe khác hộ tống. Khi đoàn xe vừa rẽ, tổ hợp súng điều khiển từ xa trên một xe bán tải đỗ ven đường xả loạt đạn đầu tiên vào xe chở Fakhrizadeh.

Nghe tiếng động lạ, Fakhrizadeh đã lệnh dừng xe và ra ngoài để xem xét, nhưng ông này không biết các vật thể va vào xe chính là những viên đạn. Khẩu súng điều khiển từ xa tiếp tục xả đạn, trong đó ít nhất một viên găm vào xương sống của Fakhrizadeh.

Trong khi đó, vệ sĩ cố gắng cứu Fakhrizadeh bằng cách lao ra chắn đạn cho chuyên gia hạt nhân và bị thương. Sau loạt đạn, chiếc xe bán tải phát nổ.

Một số hãng thông tấn Iran đưa tin tổ hợp súng được 'điều khiển bằng vệ tinh', vũ khí thu hồi tại hiện trường mang 'biểu tượng và thông số kỹ thuật của ngành quân khí Israel'. Nhưng chưa có bức ảnh nào về vũ khí hoặc mảnh vỡ của nó được Iran công bố.

Những thông tin này trái ngược với diễn biến được truyền thông Iran nêu ra trước đó rằng đoàn xe chở Fakhrizadeh bị chặn lại bởi một vụ nổ và các tay súng sau đó xả đạn.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iran-chi-thang-vu-khi-am-sat-nha-khoa-hoc-iran-3423552/

Tags: vũ khí Israel  |  nhà khoa học Iran  |  ám sát tướng Iran