Iran chỉ trích Mỹ 'khủng bố kinh tế'

Ngày 26/9 (giờ Việt Nam), trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73 tại New York, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này, gọi đây là hành động của 'chủ nghĩa khủng bố kinh tế'.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh an ninh thế giới đang bị đe dọa khi một số nước có 'thái độ coi thường' và 'không tôn trọng các giá trị và các thể chế quốc tế'. Ông khẳng định việc đi ngược lại chủ nghĩa đa phương không thể hiện sức mạnh, mà là 'triệu chứng của sự hiểu biết yếu kém'.

Tổng thống Rouhani đồng thời chỉ trích bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó, cáo buộc ông chủ Nhà Trắng đang tìm cách 'lật đổ' ban lãnh đạo của Iran. Trong bài phát biểu này, Tổng thống Trump đã kêu gọi thế giới cô lập Iran, khẳng định chiến lược của Mỹ gia tăng sức ép kinh tế đối với Iran là nhằm đối phó với thái độ 'hiếu chiến' của Tehran.

Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với các cường quốc thế giới, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), Tổng thống Rouhani khẳng định Tehran hoan nghênh việc cộng đồng quốc tế phản đối việc Mỹ đơn phương rút khỏi văn kiện này một cách bất hợp pháp.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 25/9, Tổng thống Rouhani khẳng định Mỹ không có khả năng duy trì các lệnh trừng phạt chống lại Tehran trong thời gian dài, bởi những hạn chế sẽ cản trở các hoạt động kinh doanh thương mại thông thường.

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh các lệnh trừng phạt sẽ hủy hoại quy trình thông thường của hoạt động kinh tế, thương mại giữa các công ty và quốc gia. Do vậy, trong dài hạn, Mỹ sẽ không thể tiếp tục duy trì sức ép này. Tổng thống Rouhani cho rằng Mỹ đang nhắm mục tiêu vào người dân chứ không phải Chính phủ Iran và tin rằng lịch sử sẽ chứng minh sai lầm của Washington.

Cùng ngày, Tổng thống Iran đã có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May bên lề kỳ họp cấp cao thường niên của ĐHĐ LHQ, trong đó ông nhấn mạnh Iran theo đuổi mục tiêu hướng tới giảm căng thẳng trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Sức mạnh quân sự của Iran là để bảo vệ đất nước và đối phó với chủ nghĩa khủng bố. Tổng thống Rouhani nhấn mạnh tất cả các nước phải kiên quyết đấu tranh, mở rộng hợp tác để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Theo Thanh Hương (TTXVN)/Báo Tin tức

Tags: kinh tế  |  Tổng thống Rouhani  |  trừng phạt  |  nhấn mạnh  |  bài phát biểu  |  chủ nghĩa khủng bố  |  Thế giới  |  không thể  |  ĐHĐ LHQ