Căng thẳng Mỹ - Iran

Iran chưa hề yêu cầu Nga bán S-400

Ông Yuri Borisov vừa chính thức lên tiếng xác nhận, Nga chưa hề nhận được bất kỳ yêu cầu nào về việc bán hệ thống S-400 từ phía Iran.

Tuyên bố được Phó Thủ tướng Yuri Borisov đưa ra trong cuộc trò chuyện với hãng Sputnik: 'Iran đã không yêu cầu mua hệ thống S-400, bất chấp tuyên bố của Bloomberg có trụ sở tại Mỹ đăng tải trước đó'.

Hệ thống S-400.

Trước tuyên bố của ông Borisov, Phát ngôn viên Điện Kremlin, Peskov cũng đã khẳng định ông không hề nắm được thông tin về việc Nga từ chối Iran về việc mua S-400.

Tuyên bố của vị phát ngôn viên này càng khó hiểu hơn khi ông không phủ nhận thông tin được Bloomberg đăng tải hôm 30/5.

'Chúng ta phải cẩn thận với thông tin', ông Peskov nói.

Trước đó, trang Bloomberg dẫn lời quan chức ngoại giao Nga giấu tên cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã từ chối bán tên lửa phòng không tầm xa S-400 cho Iran.

Nguồn tin này còn phỏng đoán, thời điểm Tehran đề nghị mua loại vũ khí này không được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng nó diễn ra trong chuyến thăm Moskva của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hồi đầu tháng 5/2019.

Nga dường như lo ngại sự xuất hiện của S-400 trên lãnh thổ Iran có thể làm tăng căng thẳng tại Trung Đông, vượt ngoài tầm kiểm soát và gây nguy cơ nổ ra xung đột quân sự.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang sau khi Washington hồi đầu tháng 5 triển khai nhiều tàu chiến, oanh tạc cơ đến Trung Đông, do nhận được tin tình báo rằng Tehran chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở vịnh Ba Tư.

Lãnh đạo hai nước đến nay đã dịu giọng hơn và đều thể hiện quan điểm không muốn chiến tranh nổ ra.

Lý giải về việc Iran chưa muốn mua S-400, tờ Izvestia cho rằng, với trang bị hiện tại, lực lượng phòng thủ Tehran đã có thể bẻ gãy đòn tấn công từ mọi hướng vào quốc gia Hồi giáo này. Vì vậy, S-400 và những vũ khí tối tân có thể là vấn đề của tương lai.

Nguồn tin này cho rằng, với tầm bắn gần 200km cho phép S-300PMU2 bao trùm cả eo biển Hormuz và phần lớn vịnh Ba Tư, đủ sức đe dọa hoạt động của máy bay Mỹ ở Trung Đông một khi nổ ra xung đột.

Để hoàn thành nhiệm vụ, S-300PMU2 được trang bị 4 loại tên lửa đất đối không gồm: 48N6E2, 48N6E, 5V55R, 5V55K cho khả năng bắn hạ mục tiêu ở cự ly từ 3-195km, đánh chặn mọi mục tiêu từ nhiều hướng khác nhau ở độ cao thấp nhất 10m đến cao nhất 27km đang di chuyển với tốc độ đến 10.000km/h.

Hệ thống được đánh giá là có khả năng không những bắn hạ được tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà còn bắn được tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung, tên lửa hành trình và cả mục tiêu tàng hình.

S-300PMU2 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6E2 với radar tìm kiếm mục tiêu hoạt động băng tần X. Hệ thống radar tự động hóa hoàn toàn trong quá trình phát hiện, bám bắt, xử lý mục tiêu.

Radar được trang bị bộ vi xử lý kỹ thuật số tốc độ cao cho phép phản ứng với mục tiêu nhanh hơn, khả năng kháng nhiễu cao hơn. Đài radar 30N6E2 Tomb Stone có phạm vi phát hiện mục tiêu 300km, số mục tiêu theo dõi cùng lúc không dưới 100 mục tiêu, có thể kiểm soát tới 72 đạn tên lửa.

Theo một số nguồn tin, tính năng đặc biệt của phiên bản S-300PMU2 Nga bán cho Iran là chúng có thể đồng bộ hóa tất cả các thành phần như radar điều khiển hỏa lực, radar tìm kiếm mục tiêu, xe phóng trong môi trường chiến thuật thống nhất.

Nó có khả năng kiểm soát tới 12 xe phóng cùng lúc, ngoài ra còn có khả năng điều khiển hoạt động cho các hệ thống cũ hơn như S-300PMU1, S-200, S-75 và S-125.

Nếu nguồn tin này chính xác thì việc cả lưới lửa phòng không Iran với thành phần chính là S-300PMU2 đủ khả năng phát hiện tên lửa Mỹ ngay từ khi mới được phóng tại Vịnh Ba Tư và triển khai biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Tags: S 400  |  mục tiêu  |  hệ thống  |  nguồn tin  |  S 300PMU2  |  tuyên bố  |  trang bị  |  Trung Đông  |  hoạt động