Iran chuẩn bị cho kịch bản nóng với Israel?

Để đáp trả hàng loạt vụ không kích vào lực lượng Iran tại Syria từ đầu năm 2019, Iran đang có động thái chuyển vũ khí đến Syria.

Truyền thông Lebanon dẫn nguồn tin quân sự tại Syria cho biết, họ có thông tin cho rằng, lực lượng phòng thủ Iran đang âm thầm chuyển hệ thống phòng không Bavar 373 tương tự S-300 đến Syria với lý do là chào bán cho quân chính phủ Damascus.

Một số thành phần của hệ thống phòng không Bavar 373 được cho là đã được Iran chuyển đến Syria. Điều đặc biệt là việc chuyển Bavar 373 đến Syria được Iran bắt đầu thực hiện từ cuối năm 2018 nhưng đến nay mới được phát hiện.

Hệ thống Bavar 373.

Hiện chưa rõ những thành phần này đã có khả năng chiến đấu hay chưa và hiện Iran vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin mang Bavar 373 tới Syria được đăng tải này.

Và nếu thông tin Bavar 373 đến Syria được Iran xác thực, điều đó cũng đồng nghĩa với việc lực lượng Iran tại Syria sẽ có trong tay vũ khí có khả năng đánh chặn tương tự S-300 Nga chuyển cho lực lượng này chính phủ Syria hồi cuối năm 2018. Ngoài Bavar 373, một số lượng nhỏ hệ thống phòng không khác là Khordad 3 cũng do Iran phát triển dược cho là đã hiện diện tại Syria.

Tuy nhiên, theo Trung tướng Gadi Eisenkot - Tham mưu trưởng mới từ nhiệm của Quân đội Israel (IDF), mối nguy hiểm Iran đang hướng về Israel không phải là những hệ thống phòng không nói trên mà là lượng lớn tên lửa đất đối đất hạng nặng của Tehran.

Tờ DEBKAfile dẫn nguồn tin tình báo Israel phát hiện rằng, Thủ lĩnh Al-Qods - lực lượng đặc nhiệm của Iran ở nước ngoài là Tướng Qassem Soleimani, đồng thời cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng Iran ở chiến trường Trung Đông, hiện đang chỉ huy tất cả sự chuẩn bị và vạch kế hoạch cho cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran vào Israel.

DEBKAfile khẳng định, hiện các đội kỹ thuật, những người bắt đầu đến Syria và Lebanon vào hồi tháng 2 năm nay, được cho là đã hoàn thành việc tái trang bị hàng nghìn tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Hezbollah và dự kiến sẽ hoàn tất kế hoạch biến chúng thành các tên lửa tấn công chính xác trong mùa hè này.

Nguồn tin tình báo Mỹ tin rằng, sự leo thang các cuộc tấn công tên lửa của lực lượng Houthi Yemeni do Iran hậu thuẫn, chống lại các mục tiêu trên đất liền và trên Biển Đỏ không chỉ nói lên thực tế là Iran đã giao hàng hết sức thuận lợi cho Houthi qua Oman, mà còn phục vụ các chuyên gia tên lửa của Iran kiểm tra hiệu quả của tên lửa Hezbollah mới được nâng cấp, nghiệm chứng những bước tiến của công nghệ tên lửa Iran.

Vụ tấn công bằng tên lửa vào các tàu chở dầu của Saudi đi qua eo biển Bab al Mandeb Straits vào Biển Đỏ hồi đầu cuối năm 2018 thể hiện rõ việc Iran đã cung cấp các loại vũ khí mới cho Houthi và Hezbollah.

Do đó, thông tin Iran đưa Bavar 373 đến Syria được giới chuyên gia cho rằng thực chất Tehran đang tăng cường lực lượng cho chính Iran chứ không liên quan đến chuyện mua bán bán với Syria. Bởi dù được Iran đánh giá rất cao nhưng Bavar 373 vẫn không thể sáng ngang với S-300 phòng không Syria đang có.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iran-chuan-bi-cho-kich-ban-nong-voi-israel-3387560/

Tags: Bavar 373  |  lực lượng  |  Hệ thống  |  phòng không  |  tên lửa  |  thông tin  |  nguồn tin  |  chuyên gia  |  cuối năm 2018  |  khả năng