Iran công bố video kỷ niệm 9 năm thu giữ RQ-170

Iran vừa công video về vụ thu giữ chiếc máy bay không người lái (UAV) tàng hình RQ-170 Sentinel của Mỹ sau đúng 9 năm diễn vụ việc.

Chiếc RQ-170 bị thu giữ gần thành phố Kashmar ở đông bắc Iran vào ngày 5/12/2011. Theo thông báo của chính phủ Iran, chiếc UAV tối tân này bị ép hạ cánh bởi lực lượng tác chiến điện tử nước này. Trong khi đó, các nguồn tin phương Tây cho rằng chiếc máy bay gặp sự cố hoặc bị bắn hạ.

Trong video được công bố còn có tuyên bố của cựu Tổng thống Mỹ Obama thừa nhận về vụ việc và yêu cầu phía Iran trả lại chiếc máy bay nhưng đã bị Tehran từ chối.

Đây là lần đầu tiên Iran công bố hình ảnh chi tiết về vụ bắt giữ RQ-170 cũng như những thông tin có liên quan sau khi chính thức trang bị phiên bản tự phát triển theo nguyên mẫu RQ-170 Mỹ hồi tháng 4/2020.

Hình ảnh Iran phẫu thuật RQ-170.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiếp nhận số lượng lớn các máy bay chiến đấu và do thám không người lái do ngành công nghiệp quốc phòng nước này chế tạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho biết, quân đội nước này có thể sử dụng lô máy bay mới để phát hiện các động thái thù địch dọc các khu vực biên giới nước này trong phạm vi đáng kể.

'Do những UAV này được trang bị các loại bom và tên lửa nên chúng cũng có thể được các lực lượng sử dụng trong sứ mệnh chiến đấu', ông Amir Hatami phát biểu tại lễ bàn giao.

Hiện không rõ số lượng bản sao chiếc RQ-170 Sentinel được Iran đưa vào trang bị nhưng chỉ với thông tin này, Tehran cũng đủ khiến các đối thủ trong khu vực có lý do để lo lắng bởi sức mạnh tấn công và khả năng vượt qua hàng rào phòng thủ nó.

Điều đặc biệt theo tiết lộ của IRGC, trước khi chính thức đưa bản sao của RQ-170 vào trang bị, dòng máy bay này đã thể hiện được khả năng tấn công rất tốt trong môi trường thực chiến tại Syria hồi cuối năm 2018. Cuộc tấn công vào này nhằm vào mục tiêu khủng bố IS tại Syria.

Để thực hiện đòn tấn công, IRGC đã dùng tới 7 chiếc máy bay tấn công không người lái, trong đó có 1 chiếc được Iran chế tạo dựa trên chiếc RQ-170 Sentinel. 'Tất cả những mục tiêu được nhắm đến đều bị phá hủy với độ chính xác cực cao', một đại diện của IRGC cho biết ngay sau khi cuộc tấn công diễn ra.

RQ-170 đã bị Iran bắt sống khi chiếc máy bay này tham gia nhiệm vụ do thám trên không phận Tehran. Sau nỗ lực đòi lại bất thành, cựu Phó Tổng thống Mỹ khi đó là Dick Cheney đưa ra lời khuyên Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama nên thực hiện một cuộc không kích để nhanh chóng phá hủy chiếc RQ-170.

'Bạn có thể làm được điều đó bằng một cuộc tấn công chớp nhoáng từ trên không. Kế hoạch này là khả thi, không thể để Iran được hưởng lợi', ông Cheney nói với phóng viên chương trình Erin Burnett OutFront của CNN.

Theo ông Cheney, Tổng thống Obama đã có 3 giải pháp để giải quyết vấn đề RQ-170. Tuy nhiên, cuối cùng cả ba giải pháp đó đều không được thực hiện.

Sau nỗ lực đòi lại chiếc RQ-170 bất thành, Iran đã khiến Mỹ choáng váng khi giới thiệu một bản sao của chiếc RQ-170 vào tháng 5/2014.

Điều bất ngờ hơn là bản sao của chiếc RQ-170 này đã thể hiện được sức mạnh 'không kém nguyên bản' trong thực chiến và hiện chúng đã được trang bị với số lượng lớn.

Iran công bố video về RQ-170 sau 9 năm thu giữ

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iran-cong-bo-video-ky-niem-9-nam-thu-giu-rq-170-3423767/

Tags: không quân Iran  |  vũ khí Mỹ  |  máy bay RQ-170