Iran đã chuyển hệ thống phòng không mạnh nhất đến Syria?

Truyền thông Nga vừa đăng tải hình ảnh gây bất ngờ cho thấy máy bay vận tải hạng nặng của Iran chuyển hệ thống phòng thủ tối tân nhất đến Syria.

Hình ảnh được đăng tải cùng với cáo buộc của Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) rằng Iran đã chuyển những hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất tự sản xuất Bavar-373 đến Syria. Căn cứ vào bức ảnh được công bố có thể dễ dàng nhận thấy có ít nhất 2 xe mang phóng tên lửa cùng một số hệ thống radar, xe tiếp đạn của hệ thống phòng không hoàn chỉnh có thể nhanh chóng triển khai chiến đấu.

Hình ảnh được cho là Bavar-373 xuất hiện tại căn cứ T4.

Theo tiết lộ của tờ Avia, hình ảnh này được ghi tại căn cứ T4 hôm 21/11 nhưng đến nay mới được công bố. Được biết, tại căn cứ T4 hiện cũng đã được triển khai lực lượng làm nhiệm vụ - điều này đồng nghĩa với một đảm bảo rằng Israel sẽ không dám liều lĩnh tấn công vào T4 bởi ở đó có quân Nga và vũ khí phòng thủ Iran.

Như vậy, thay vì S-400 của Nga, rất có thể Tehran sẽ dùng chính Bavar-373 để khai hỏa một khi Israel không kích vào căn cứ này. Hiện cả lực lượng Nga và Iran đều chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin và hình ảnh hệ thống Bavar-373 xuất hiện tại T4.

Điều đặc biệt là ngay trước khi xuất hiện hình ảnh Bavar-373 được cho là đang ở căn cứ T4, thông tin Quân đội Syria tỏ ra ấn tượng với hệ thống tên lửa phòng không Bavar 373 của Iran và có kế hoạch đặt mua vũ khí nàycũng đã xuất hiện.

Quân đội chính phủ Syria nhận được những hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PM từ Nga vào tháng 10/2018, sau sự kiến chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 ELINT bị tiêm kích F-16 của Israel gài bẫy cho S-200 Syria bắn rơi.

Hệ thống S-300PM của Syria đã được nâng cấp lên ngang chuẩn S-400 xuất khẩu với đạn đánh chặn tầm xa 48N6E3 tầm xa 250 km, đi kèm với hệ thống quản lý bầu trời Polyana D4M để liên kết với các thành phần khác trong lưới lửa bảo vệ bầu trời.

Quân đội Nga tự tin tuyên bố rằng sau khi tổ hợp S-300 của Syria chính thức trực chiến thì máy bay chiến đấu Israel sẽ không thể thực hiện các phi vụ ném bom như chỗ không người nữa, thậm chí bầu trời Syria còn bị khóa chặt tuyệt đối.

Kể từ tháng 4/2019 đến nay, Không quân Israel đã thực hiện vô số vụ oanh kích các mục tiêu Iran trên đất Syria và gây ra thương vong nặng nề. Đang có nhiều giả thiết cũng như suy đoán về việc tại sao S-300 Syria lại im hơi lặng tiếng nhưng không thể chối bỏ thực tế rằng: các vụ oanh kích do Israel thực hiện rất nhiều và gây tổn thất.

Chính vì vậy, nguồn tin quân sự tại Syria cho rằng, quân đội chính phủ nước này đang tìm cách mua hệ thống tên lửa phòng không Bavar 373 của Iran. "Thông tin về vấn đề này được các nhà báo Syria tích cực phổ biến, và theo dữ liệu gần đây thì Iran sẵn sàng cung cấp các hệ thống phòng không cho Syria mức với giá đặc biệt, nhưng đi kèm điều kiện là vũ khí của họ sẽ không phụ thuộc vào Nga", Avia dẫn nguồn tin quân sự Syria nói.

Nguồn tin này cho biết thêm, hệ thống phòng không Iran có nhiều đặc điểm chung với S-300, điều này sẽ giúp giảm bớt thời gian huấn luyện cần thiết để sử dụng.

Đan Nguyên

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iran-da-chuyen-he-thong-phong-khong-manh-nhat-den-syria-3392862/

Tags: phòng không  |  hệ thống  |  Bavar 373  |  hình ảnh  |  tên lửa  |  quân đội  |  xuất hiện  |  thực hiện  |  nguồn tin