Iran gay gắt, Mỹ tăng quân đến Trung Đông

Căng thẳng Mỹ và Iran vẫn tiếp tục leo thang kể từ khi Washington tiếp tục tăng hơn 1000 quân lính đến Trung Đông.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarifcho biết vào ngày 25/5 rằng quyết định của Mỹ triển khai thêm quân lính đến Trung Đông sẽ tạo nên thách thức lớn cho Iran và gây nguy hiểm trầm trọng cho hoà bình khu vực.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters

Mỹ cho biết việc triển khai 1.500 lính đến khu vực được xem là nỗ lực thúc đẩy quốc phòng đối phó với Tehran và cáo buộc Vệ binh Cách mạng Iran phải chịu trách nhiệm trong vụ việc tấn công vào tàu chở dầu đầu tháng này.

"Người Mỹ liên tục cáo buộc Iran gây ra các chính sách khiêu khích và gia tăng căng thẳng tại Vịnh Ba Tư", Ngoại trưởng Zarif nói trên hãng thông tấn nhà nước IRNA.

"Sự hiện diện gia tăng của Mỹ trong khu vực đang gây ra nguy hiểm trầm trọng và đe doạ hoà bình và an ninh quốc tế. Điều này đã được nhấn mạnh", Ngoại trưởng Zarif cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng về các thách thức của Iran đe doạ an ninh quốc gia với cáo buộc Tehran đang bán hàng tỷ đô vũ khí cho Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và các quốc gia khác mà không có sự phê duyệt của Quốc hội.

Iran tiếp tục các quyết định mở rộng việc triển khai nhóm tàu sân bay cùng với máy bay ném bom và các tên lửa Patriot đến Trung Đông.

Ở khía cạnh khác, một quan chức quân đội Iran cho biết, Tehran có thể làm chìm tàu chiến của Mỹ tại vùng Vịnh trong khi một quan chức khác nói rằng căng thẳng khu vực có thể ở bờ vực chiến tranh.

"Mỹ đang gửi hai tàu chiến đến khu vực. Nếu Washington vẫn tiếp tục các hành động thách thức thì chúng tôi sẽ gửi tàu chiến đến khu vực lân cận, sử dụng hai tên lửa và hai vũ khí bí mật mới", tướng Morteza Qorbani– một cố vấn tư lệnh quân đội Iran nói trên hãng thông tấn Mizan.

Các chuyên gia phương Tây cũng nói rằng, Iran luôn gia tăng khả năng phát triển vũ khí.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, người Mỹ sẽ không cho phép diễn biến tình hình trở nên căng thẳng vượt quá tầm kiểm soát", ông Hassan Seifi– trợ lý cho người đứng đầu quân đội Iran nói trên hãng thông tấn Mehr.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/iran-gay-gat-my-tang-quan-den-trung-dong-20190525171119187.htm