Iran khẳng định chưa có kế hoạch gửi hộp đen máy bay rơi cho Ukraine

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) đưa tin nước này đang cố gắng phân tích các hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị rơi ở Iran hôm 8/1, qua đó bác bỏ thông tin trước đó cho rằng Tehran đã quyết định gửi cho Ukraine hộp đen của máy bay.

Hiện trường vụ rơi máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine tại Tehran, Iran, ngày 8/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

IRNA dẫn lời giám đốc phụ trách các cuộc điều tra tai nạn thuộc Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran, ông Hassan Rezaifar, nêu rõ: 'Chúng tôi đang cố gắng đọc các hộp đen tại đây, ở Iran. Mặt khác, chúng tôi có thể lựa chọn gửi đến Ukraine và Pháp, nhưng cho đến nay chưa có quyết định nào về việc gửi các hộp đen này cho một nước khác'.

Trước đó, ngày 18/1, hãng thông tấn Daneshjoo của Iran dẫn lời ông Rezaifar nói rằng không giải mã được hộp đen ở Iran và các thiết bị này sẽ được gửi đến Ukraine sau khi Kiev nhiều lần yêu cầu. Hãng thông tấn Tasnim cùng ngày cũng đưa tin Iran sẽ không tìm cách giải mã hộp đen trong nước.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị bắn rơi tại Tehran khi vừa cất cánh từ thủ đô của Iran để tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1. Iran đã thừa nhận lực lượng phòng không của nước này nhầm chiếc máy bay của Ukraine là một tên lửa hành trình nên sử dụng tên lửa tầm ngắn để bắn hạ. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran lên cao, với các cuộc không kích và tấn công trả đũa bằng tên lửa.

Theo Phương Hoa/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/iran-khang-dinh-chua-co-ke-hoach-gui-hop-den-may-bay-roi-cho-ukraine-20200119221513955.htm

Tags: hộp đen  |  tên lửa  |  Thông tấn  |  hàng không  |  đưa tin  |  Giải mã  |  chúng tôi