Iran khẳng định duy trì quan hệ song phương vững mạnh với Nga

Cố vấn cấp cao của Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, ông Ali Akbar Velayati đã đánh giá cao quan hệ chiến lược với Nga và kêu gọi duy trì quan hệ song phương vững mạnh với quốc gia này.

Cố vấn cấp cao của Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, ông Ali Akbar Velayati. (Nguồn: PressTV)

Ngày 13/7, Cố vấn cấp cao của Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, ông Ali Akbar Velayati đã đánh giá cao quan hệ chiến lược với Nga và kêu gọi duy trì quan hệ song phương vững mạnh với quốc gia này.

Báo Tehran Times dẫn lời ông Velayati khẳng định Tehran và Moskva có chung lợi ích và sự hợp tác Iran-Nga trong việc hỗ trợ Syria chống khủng bố là 'một mô hình hợp tác mẫu mực.'

Phát biểu trên được đưa ra hai ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong đó nhà lãnh đạo Israel nhắc lại đề nghị Iran phải rời khỏi Syria.

Ông Velayati khẳng định Israel sẽ không thể tác động tới quan hệ mật thiết giữa Tehran và Moskva bởi quá trình phát triển mối quan hệ song phương là từ cả hai phía.

Vai trò của Iran tại Syria là một chủ đề quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16/7 tới.

Theo ông Velayati, sự hiện diện của Nga và Iran tại Syria sẽ tiếp diễn nhằm bảo vệ nước này khỏi các nhóm khủng bố và Iran sẽ chỉ rút quân khi chính quyền Syria yêu cầu.

Trước đó, quan chức này từng cảnh báo nếu Iran và Nga rời khỏi Syria trong tình hình hiện nay, chủ nghĩa khủng bố sẽ quay trở lại.

Ông Velayati, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Iran, đã tới Moskva ngày 11/7 để gửi thông điệp của Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quan chức Iran cho biết cuộc hội kiến Tổng thống Nga diễn ra trong không khí 'xây dựng, minh bạch và thân thiện.'

Theo ông này, Tổng thống Nga khẳng định không quan tâm tới các biện pháp trừng phạt đơn phương của Washington nhằm vào Tehran và Moskva không chấp nhận bất kỳ biện pháp trừng phạt nào chưa được sự đồng thuận của.

Trong một thông báo đưa ra ngày 12/7, Điện Kremlin cho biết nội dung cuộc gặp tập trung vào vấn đề an ninh khu vực, đặc biệt là tình hình Syria và việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: duy trì  |  quan hệ song phương  |  Tổng thống Nga  |  tối cao  |  lãnh đạo  |  khẳng định  |  Ali Akbar Velayati  |  Iran Ali Khamenei  |  cấp cao  |  hợp tác