Iran phê chuẩn dự luật tăng tốc hoạt động hạt nhân

Sau vụ ám sát nhà khoa học cấp cao trong ngành công nghiệp hạt nhân, Iran đã phê chuẩn dự luật quy định tăng tỷ lệ làm giàu uranium và sử dụng các máy ly tâm tiên tiến hơn so với loại máy qui định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, theo hãng tin Fars.

Một trung tâm hạt nhân của Iran

Hãng tin Fars đưa tin, Quốc hội Iran hôm thứ Tư (2/12) đã thông qua dự luật về khôi phục các hoạt động hạt nhân, sẽ được đệ trình lên chính phủ.

Quyết định được đưa ra sau vụ ám sát vào ngày 27/11, nhằm vào một trong những nhà khoa học vĩ đại của Iran, Mohsen Fajrizadeh, được coi là một trong những 'cha đẻ' của chương trình hạt nhân Iran.

Phát biểu trước quốc hội vào ngày 29/11, Chủ tịch Quốc hội Iran, Mohammad Bagher Ghalibaf, tuyên bố rằng những kẻ thù đã 'sợ hãi' khi thấy đất nước Iran mạnh lên, tái khẳng định rằng họ sẽ phải hối hận về các hành vi phạm tội, theo Fars.

Hiện tại, Iran làm giàu uranium lên 4%, trong khi tỷ lệ quy định của thỏa thuận hạt nhân là 3,67%.

Dự án luật được phê duyệt liên quan đến việc sản xuất và lưu trữ 120 kg uranium được làm giàu ở mức 20% mỗi năm, cũng như trên 20%, mức độ làm giàu này được coi là cấp quân sự. Sản lượng uranium làm giàu thấp dự kiến ​​sẽ tăng lên 500 kg mỗi tháng.

Ngoài ra, các nghị sĩ Iran đang yêu cầu sử dụng hàng nghìn máy ly tâm IR-2M và 164 máy ly tâm IR-6 để làm giàu uranium trong vòng 3 tháng, trong khi thỏa thuận hạt nhân 2015 chỉ cho phép sử dụng máy ly tâm thế hệ IR-1.

Cuối cùng, Quốc hội Iran dự định 'tối ưu hóa' lò phản ứng Arak và khởi động xây dựng lò phản ứng thứ hai.

Trước đó, Quốc hội Iran đã thông qua dự thảo hành động chiến lược nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kêu gọi từ bỏ giao thức bổ sung cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận nhiều hơn với thông tin và các cơ sở hạt nhân của Iran.

Nếu 3 tháng sau khi thông qua luật này, quan hệ ngân hàng của Iran ở châu Âu và lượng dầu mà châu Âu mua của Iran không trở lại 'bình thường' và trong các điều kiện thỏa đáng, chính phủ Tehran sẽ đơn phương dừng thực hiện giao thức bổ sung trong thỏa thuận hạt nhân 2015, Fars kết luận.

Nh.Thạch

Theo AFP/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/iran-phe-chuan-du-luat-tang-toc-hoat-dong-hat-nhan-588456.html

Tags: Chủ tịch Quóc hội Iran  |  Mohammad Bagher Ghalibaf  |  Iran  |  hạt nhân