Căng thẳng Mỹ-Iran

Iran quá 'cứng', Mỹ có thể chuyển hướng không kích Syria lần 3: Chỉ còn chờ bằng chứng?

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, nếu Chính phủ Syria vẫn tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học thì Washington và các đồng minh sẽ 'phản ứng nhanh chóng và thích hợp'.

Mỹ tiếp tục cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học

Sáng 22/5, tờ Reuter đưa tin Hoa Kỳ cáo buộc lực lượng chính phủ Syria vẫn tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học, đặc biệt là vụ tấn công bằng Clorine được cho là diễn ra vào hôm Chủ Nhật tại khu vực giao tranh Tây Bắc Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thông tin trên và cảnh báo rằng Washington và các đồng minh sẽ phản ứng nhanh chóng và thích hợp nếu cáo buộc này nếu được chứng minh. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố:

'Thật không may, chúng tôi tiếp tục thấy các dấu hiệu cho thấy Syria có thể đang tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học, bao gồm cả vụ tấn công bằng Clorine ở Tây Bắc Syria vào sáng ngày 19/5.

Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin về vụ việc này, nhưng chúng tôi cảnh báo rằng nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học, Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ phản ứng nhanh chóng và phù hợp'.

Bà Ortagus nói rằng vụ tấn công bị cáo buộc nói trên là một phần trong chiến dịch quân sự và bạo lực của lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang vi phạm lệnh ngừng bắn và ảnh hưởng tới hàng triệu dân thường ở khu vực Idlib và các vùng lân cận.

Chiến trường Tây bắc Syria, bản đồ hôm 21/5.

Chiến trường Tây bắc Syria, bản đồ hôm 21/5.

Chiến dịch quân sự của Syria phải chấm dứt, nếu không sẽ không kích lần 3?

Hoa Kỳ tiếp tục yêu cầu chiến dịch quân sự của Syria nhằm vào các 'cộng đồng' ở tây bắc Syria phải chấm dứt.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại cảnh báo mà lần đầu tiên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào tháng 9/2018 rằng một chiến dịch quân sự trong khu vực Idlib là 'một sự leo thang liều lĩnh, đe dọa gây mất ổn định trong khu vực'.

'Tổng thống chúng tôi, ông Donald Trump, đã hai lần ném bom Syria để phản ứng việc sử dụng vũ khí hóa học của Chính phủ Syria, vào tháng 4/2017 và tháng 4/2018.

Vào tháng 9, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết có bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đang được chuẩn bị bởi lực lượng chính phủ Syria nhằm vào Idlib, thành trì nổi dậy lớn cuối cùng tại Syria'.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc các lực lượng phối hợp giữa Nga và Syria đang tiến hành là một chiến dịch 'truyền thông xuyên tạc' để tìm cách đổ lỗi các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học cho những bên khác.

Một quan chức Mỹ giấu tên bình luận rằng quân đội chính phủ Syria có lịch sử sử dụng vũ khí hóa học khi giao tranh ở cường độ cao.

Tuy nhiên, quan chức nói trên không xác nhận loại vũ khí hóa học nào thường được sử dụng và cho biết chính phủ Mỹ vẫn đang thu thập thông tin.

Không có bình luận ngay lập tức từ chính phủ Syria về tuyên bố của Mỹ.

Hồi tháng 3, truyền thông nhà nước Syria đã trích dẫn một bệnh viện ở Hama do chính phủ nắm giữ, cho biết 21 người bị các triệu chứng nghẹt thở do khí độc sau khi phiến quân pháo kích vào một ngôi làng.

Hồi tháng 1, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cảnh báo chính phủ Syria không được phép sử dụng vũ khí hóa học thêm một lần nào nữa.

'Không có sự thay đổi nào trong lập trường của Hoa Kỳ chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria và hoàn toàn không có thay đổi nào trong quan điểm rằng việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ bị phản ứng rất mạnh mẽ, như chúng tôi đã làm hai lần trước đây'.

Quân đội Syria tiến công đánh chiến khu vực cao điểm Huwayz thuộc tỉnh Idlib. Video truyền thông lực lượng Tiger.

Theo Hoài Giang/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/iran-qua-cung-my-co-the-chuyen-huong-khong-kich-syria-lan-3-chi-con-cho-bang-chung-8201922510522278.htm