Iran quyết hoàn thành thành máy bay tàng hình mạnh ngang F-22

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Qassem Taqizadeh, công nghiệp quốc phòng Tehrran quyết hoàn thành chương trình máy bay tàng hình nội địa F-313.

Máy bay chiến đấu tàng hình Qaher F-313 hiện đang được tiếp tục thử hoàn thiện. Dự án máy bay Qaher F-313 đã được công bố hồi năm 2013 và kể từ đó đã trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm và phát triển khác nhau. Theo kế hoạch, đến năm 2021, tiêm kích tàng hình F-313 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Nguyên mẫu đầu tiên của F-313.

'Hiện nguyên mẫu đầu tiên của máy bay chiến đấu Qaher F-313 đang bước vào giai đoạn sản xuất cuối cùng và sẽ hoạt động trong tương lai gần. F-313 là chiến đấu cơ tàng hình hạng nhẹ sẽ phục vụ hoạt động chiến đấu và huấn luyện có kích thước nhỏ bé đã được lên kế hoạch thiết kế trước đây và ngày hôm nay, chúng ta đang bước vào giai đoạn sản xuất cuối cùng', tướng Taqizadeh nói.

Không chỉ nói về tiến độ của chiếc F-313, Tướng Iran còn cho biết chiến đấu cơ thế hệ 5 này được xây dựng trên cơ sở một bản thiết kế mới tối đa hóa sức mạnh chiến đấu của quân đội Iran, ông cho biết máy bay được trang bị hệ thống điện tử và vũ khí hiện đại có đủ khả năng chiến đấu ngang ngửa với F-22 của Mỹ.

Dù Iran đầy tự tin về sức mạnh và tiến độ sản xuất máy bay F-313 nhưng giới chuyên gia Mỹ không nghĩ vậy. Theo tạp chí National Interest, phần lớn chuyên gia quân sự đều cho rằng, từ tổng thể đến các chi tiết của chiếc máy bay đều quá nhỏ, rất khó để trang bị các hệ thống điện tử hàng không, bình nhiên liệu, động cơ, chỗ ngồi cho phi công.... Nguyên mẫu cũng không có vòi phụt, hốc lấy gió hẹp.

Chiếc máy bay cũng không không có khoang vũ khí đặt trong thân máy bay, tính năng được đánh giá là cần thiết cho các máy bay thế hệ 5 để khiến nó tàng hình trước radar. Khu vực điều khiển bên trong buồng lái là nơi duy nhất của F-313 giống thật với những thiết bị phát triển cho máy bay chiến đấu nội địa đến từ công ty Dynon và Garmin.

Để trở thành một mẫu máy bay tàng hình thực thụ, F-313 còn cần có một lớp phủ ngoài đặc biệt nhằm tránh phản xạ radar, cũng như một phần mềm theo dõi diện tích phản xạ (SCR) nhằm giúp phi công có thể dễ dàng điều chỉnh khi chỉ số này tăng cao. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, chưa hề có bất kì dấu hiệu nào cho thấy Iran đã nắm vững hay đạt được thành tựu gì về công nghệ này.

Lần cuối cùng Qaher F-313 xuất hiện là tại một sân bay để chuẩn bị thử nghiệm vào tháng 11/2013 và từ đó cho đến nay, không có bất kì một thông tin hay hình ảnh nào của nó được lộ ra. Iran đã nghiên cứu thành công nhiều máy bay không người lái, tên lửa và tàu chiến nội địa, tuy nhiên, máy bay tàng hình có thể là quá sức so với nước này, báo Mỹ nhận xét.

Clip Iran chạy thử nghiệm tiêm kích F-313 trên mặt đất

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iran-quyet-hoan-thanh-thanh-may-bay-tang-hinh-manh-ngang-f-22-3391591/

Tags: F 22  |  tàng hình  |  máy bay  |  F 313  |  chiến đấu  |  Qaher F 313  |  đầu tiên  |  cuối cùng  |  sản xuất  |  nguyên mẫu  |  nội địa