Iran trả tự do cho nữ tiến sỹ Australia bị buộc tội làm gián điệp

Tiến sỹ Moore-Gilbert là giảng viên Đại học Melbourne về các nghiên cứu Trung Đông. Bà đã bị bắt và đưa đến nhà tù Evin của Tehran vào tháng 9/2018 và bị kết án 10 năm.

Tiến sỹ Moore-Gilbert được Iran trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ. (Nguồn: iribnews.ir)

Ngày 26/11, trên trạng mạng xã hội của mình, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo Tiến sỹ Kylie Moore-Gilbert, công dân Australia bị Iran kết án 10 năm tù với tội danh là gián điệp, đã được trả tự do sau hơn hai năm bị giam giữ.

Ông Morrison khẳng định việc phóng thích bà Moore-Gilbert không liên quan tới bất kỳ thỏa thuận trao đổi tù nhân nào tại Australia. Ông nói: 'Chính phủ Australia không thừa nhận hoặc xác nhận các thỏa thuận liên quan đến việc một người nào đó được thả tại nơi khác.'

Tuy nhiên báo chí Australia dẫn thông tin Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết việc một công dân Australia được thả sau hơn hai năm ngồi tù là một phần của cuộc trao đổi ba người Iran bị giam giữ ở nước ngoài, trong số đó là một người đàn ông Iran bị kết tội có ý định sát hại các nhà ngoại giao Israel ở Thái Lan.

Theo Thủ tướng Morrison, biết việc trả tự do cho bà Moore-Gilbert sau 804 ngày giam giữ đã đạt được nhờ hoạt động tích cực của các quan chức Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT), cũng như Đại sứ Australia tại Iran.

Liên quan tới câu hỏi về việc chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể nối lại các đàm phán thỏa thuận hạt nhân tại Iran để ngăn chặn việc bắt giữ công dân các nước phương Tây hay không, ông Morrison khẳng định Australia hoan nghênh bất kỳ những thay đổi nào dẫn đến hành vi hợp pháp hơn của các quốc gia như Iran.

Tiến sỹ Moore-Gilbert là giảng viên Đại học Melbourne về các nghiên cứu Trung Đông. Bà đã bị bắt và đưa đến nhà tù Evin của Tehran vào tháng 9/2018 và bị kết án 10 năm.

Trong một tuyên bố sau khi được thả tự do, bà Moore-Gilbert cảm ơn Chính phủ Australia đã giúp bảo đảm việc trả tự do cho mình và những người đã vận động cho tự do cho bà./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/iran-tra-tu-do-cho-nu-tien-sy-australia-bi-buoc-toi-lam-gian-diep/678970.vnp

Tags: Iran  |  Australia  |  Kylie Moore-Gilbert  |  Scott Morrison  |  trả tự do  |  gián điệp  |  thỏa thuận hạt nhân