Iran trình làng tên lửa qua mặt được phòng thủ kẻ thù

Theo Arap News, Iran vừa chính thức công bố loại tên lửa hành trình mới có thể dễ dàng vượt qua lưới lửa phòng thủ kẻ thù.

Dòng tên lửa mới được định danh là Mobin lần đầu ra mắt tại Triển lãm hàng không quân sự quốc tế MAKS 2019 đang diễn ra tại Nga. Theo những thông tin ban đầu, Mobin được thiết kế với tiết diện phản xạ radar (RCS) rất thấp có thể vượt qua được radar của đối phương. Mobin có thể bay cao đến 13 km, tầm hoạt động 450km, nó nặng 670kg và tốc độ bay tối đa 900 km/h.

Iran ra mắt bộ 3 vũ khí mới hồi đầu tháng 8/2019.

Trung tướng Qassem Taqizadeh thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran nhấn mạnh rằng, tên lửa hành trình do nước này sản xuất có sức mạnh hơn các loại vũ khí cùng loại của Mỹ. Hiện Iran đang chế tạo một hệ thống phòng vệ đặc biệt có thể đánh chặn mọi mục tiêu tầm thấp.

'Chúng ta sản xuất tên lửa đạn đạo/hình trình tương xứng với bán kính mối của mọi mối đe dọa đối với chúng ta ở khoảng cách đến 1.800 km và tên lửa hành trình được Iran chế tạo có độ chính xác cao hơn so với đối tác Mỹ', Trung tướng Taqizadeh tuyên bố.

Được biết, đây là lần thứ 2 chỉ trong tháng 8/2019, Iran đã cho công bố loạt vũ khí mới tự phát triển. Hôm 6/8, Tehran trình làng đồng thời 3 loại bom - tên lửa dẫn đường chính xác.

Phát biểu trrong sự kiện này, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Amir Hatami tuyên bố, với bộ 3 tên lửa dẫn đường chính xác mới tự chế tạo, Tehran đã sẵn sàng tự bảo vệ trước những âm mưu từ nước ngoài.

Các loại tên lửa mới bao gồm Yasin, Balaban và Ghaem, là sản phẩm hợp tác của Bộ Quốc phòng Iran và Tập đoàn công nghiệp điện tử Sa Iran. Tên lửa dẫn đường thông minh Yasin với các cánh gập, có thể khai hỏa từ chiến đấu cơ hoặc máy bay không người lái ở tầm bắn 50 km.

Tên lửa Balaban có độ chính xác cao dựa vào GPS và các cảm biến. Trong khi đó, tên lửa tầm nhiệt Ghaem có khoảng cách lệch mục tiêu chỉ trong tầm bán kính 50cm. Những tên lửa này có thể tấn công chính xác và phá hủy nhiều mục tiêu khác nhau của kẻ thù, kể cả mục tiêu cố định đến di động.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iran-trinh-lang-ten-lua-qua-mat-duoc-phong-thu-ke-thu-3386614/

Tags: tên lửa  |  mục tiêu  |  tên lửa hành trình  |  chế tạo  |  tên lửa dẫn đường  |  Trung tướng  |  độ chính xác  |  vũ khí mới  |  khoảng cách  |  sản xuất