Iran tung cảnh bảo rắn, 'dằn mặt' Israel trước kêu gọi tham gia liên minh hải quân Mỹ

Tehran phản ứng trước tuyên bố của Israel về hỗ trợ cho đề nghị thành lập liên minh hàng hải của Mỹ.

Truyền thông Israel mới đây đưa tin, phát biểu trong một phiên họp kín của Uỷ ban Đối ngoại và Phòng thủ Quốc hội, Ngoại trưởng Israel Yisrael Katz cho hay, Tel Aviv sẽ cung cấp tình báo và các hỗ trợ khác cho một liên minh hải quân Mỹ, nhằm bảo đảm an toàn hàng hải tại Eo biển Hormuz.

Đáp lại, Cố vấn cấp cao của Quốc hội Iran Hossein Amur Abdollahian viết trên Twitter:

'Nếu Israel tiến vào Eo biển Hormuz, họ sẽ bị nhấn chìm trong sự phẫn nộ của khu vực và khói sẽ bay cao tại Tel Aviv'.

Israel sẽ cung cấp tình báo và các hỗ trợ khác cho liên minh hải quân Mỹ (ảnh: AFP)

Ông Abdollahian tiếp tục kêu gọi Mỹ và đồng minh từ bỏ ý định thực hiện sứ mệnh quân sự tại Vịnh Ba Tư và cho rằng, nó sẽ không mang lại hòa bình và an ninh cho khu vực như những gì Washington nói.

'Iran có một vai trò không thể thiếu trong an ninh Eo biển Hormuz. Bất kỳ liên minh quân sự nào do Mỹ dẫn đầu tại eo biển đều là sự nhắc lại của việc chiếm đóng Iraq và Afghanistan, cũng như leo thang bất ổn trong khu vực', ông Abdollahian viết.

Tuyên bố của vị cố vấn cấp cao hoàn toàn phù hợp với những lời cảnh báo mà Bộ Ngoại giao Iran đưa ra hôm 9/8. Một phát ngôn viên cho hay, Iran coi sự hiện diện của bất kỳ liên minh quân sự bên ngoài nào tại Vùng Vịnh là một 'mối đe dọa rõ ràng' và sẽ có hành động đáp trả phù hợp.

'Tuân theo chính sách quốc phòng và đánh chặn quốc gia, Cộng hòa Hồi giáo Iran có quyền đối phó với mối đe dọa này và bảo vệ cho lãnh thổ của mình', phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh.

Mỹ đã công bố kế hoạch tổ chức một liên minh quân sự nhằm gìn giữ an toàn hàng hải qua khu vực Eo biển Hormuz – một tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng sau vụ 6 tàu chở dầu bị tấn công trong khu vực. Mỹ một mặt cáo buộc Iran đứng phía sau các vụ tấn công trong khi Tehran kiên quyết phủ nhận.

Washington đã kêu gọi một số tham gia liên minh nhưng hầu như vẫn chưa nhận được sự đồng tình nào; đáng lưu ý trong số các nước từ chối bao gồm cả Đức và Nhật Bản.

Theo Phương Đỗ/Tổ Quốc

Link báo gốc: http://toquoc.vn/iran-tung-canh-bao-ran-dan-mat-israel-truoc-keu-goi-tham-gia-lien-minh-hai-quan-my-20190811005349375.htm

Tags: Liên minh  |  kêu gọi  |  khu vực  |  eo biển  |  Hải quân Mỹ  |  Hàng hải  |  liên minh quân sự  |  an ninh  |  an toàn  |  tuyên bố