Iraq mua FD-2000 của Trung Quốc thay thế cho S-300 của Nga

Iraq lên kế hoạch mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa FD-2000 của Trung Quốc với một hợp đồng siêu khủng.

Tờ Edition đã thông báo về khả năng Iraq sẽ mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa FD-2000 của Trung Quốc. Nguồn tin từ 'EastPendulum' đã tiết lộ hợp đồng siêu khủng này.

Theo nguồn tin chính xác, hợp đồng vũ khí giữa Iraq và Trung Quốc đạt 2,5 tỷ USD. Một phần của số tiền này là khoản vay của chính phủ. Nên nhớ rằng, Iraq từng coi Nga là ứng cử viên đầu tiên và họ đã có kế hoạch mua 7 tiểu đoàn hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, cũng như tham gia thực hiện lắp ráp xe tăng T-90S theo dự án ở Basra thuộc Iraq.

Tuy nhiên Nga đã từng chối cung cấp, hỗ trợ tài một phần tài chính từ chính phủ, vì vậy Iraq đã chuyển sang mua vũ khí của Trung Quốc. Theo đó, Bộ Quốc phòng Iraq sẽ phải thanh toán trước 833 triệu USD, sau đó hợp đồng sẽ chính thức được thực hiện.

Iraq sẽ mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa FD-2000 của Trung Quốc với một hợp đồng siêu khủng

Iraq sẽ mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa FD-2000 của Trung Quốc với một hợp đồng siêu khủng

Hệ thống tên lửa phòng không FD-2000 công khai xuất hiện ở Triển lãm quốc phòng hàng không vũ trụ châu Phi vào năm 2009. Tân Hoa xã từng tuyên truyền cho biết, tên lửa FD-2000 là loại xuất sắc trong các hệ thống vũ khí tên lửa phòng không tầm xa thế hệ thứ ba của Trung Quốc, có thể dẫn đường vũ khí chính xác, đánh chặn máy bay không người lái, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu, có thực lực không tồi về phòng không và phòng thủ tên lửa, có khả năng tác chiến phòng không khu vực trong mọi điều kiện thời tiết.

Hệ thống này có thể kiểm soát đồng thời theo dõi cùng lúc 100 mục tiêu và tham chiến với 50 mục tiêu khác. Tầm bắn tối đa của tên lửa khoảng 200km, có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao 25km và thấp nhất 0.5km. Chúng có khả năng phát hiện máy bay ném bom chiến lược ở cự ly 250km, có thể quan sát mục tiêu xung quah và mang theo 16 tên lửa.

Trong hợp đồng này, ngoài hệ thống phòng thủ tên lửa Iraq còn mua thêm xe tăng VT-4 và các loại vũ khí thiết bị trang bị cho quân đội và cảnh sát Iraq.

Tổng công ty NORINCO và công ty xuất khẩu Poly Technologies là nhà cung cấp chính. Trước đó đại diện của hai công ty này đã có cuộc gặp với lãnh đạo Iraq vào tháng 7/2016 để thảo luận về việc khôi phục ngành công nghiệp quốc phòng của Iraq.

Không chỉ có Iraq, trước đó Thái Lan đã mua loại xe tăng VT-4. Theo người Thái đây là loại xe tăng rất ấn tượng nhưng giá của nó tương đối cao khoảng 5,4 triệu USD. Loại xe tăng này đã được thử nghiệm ở chiến trường Pakistan.

Theo chuyên gia Trung Quốc, VT-4 được trang bị công nghệ tác chiến mới nhất trên thế giới và có thể so sánh với bất cứ mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 3 nào, như M1A2 Abrams (Mỹ) và Leopard 2A6 (Đức).

Pháo nòng trơn 125mm là vũ khí chính của VT-4, có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau, gồm cả đạn xuyên giáp động năng và các đầu đạn chống tăng liều nổ mạnh. Nó còn có thể bắn tên lửa chống tăng với tầm xa tối đa lên tới 5.000m.

VT-4 còn có hệ thống kiểm soát hỏa lực tiên tiến, hệ thống phòng thủ chủ động loại mới và hệ thống truyền động hiện đại, hoàn toàn tự động. Ngoài ra, còn có hệ thống mạng kết nối các chỉ huy xe tăng và xe bọc thép trong một nhóm tác chiến, cho phép họ chia sẻ dữ liệu chiến đấu trong thời gian thực.

Trước đó vào năm 2015, Iraq đã sử dụng bốn máy bay không người lái (UAV) CH-4 do Trung Quốc sản xuất. Theo một nguồn tin từ lãnh đạo Iraq, họ đang xem xét mua thêm loại máy bay không người lái CH-5, đây là phiên bản tiên tiến hơn của CH-4.

>> Xem thêm: Ngạc nhiên trước tài lai ghép vũ khí của Iraq

Theo Minh Tú/Đất Việt

Tags: Iraq mua FD-2000  |  thay thế cho S-300

Video bạn có thể quan tâm

Trung Quốc ra mắt vận tải cơ nội địa đầu tiên nặng 100 tấn

Theo Tử Quỳnh/Vnexpress