Isabelle Huppert - Nữ diễn viên vĩ đại thế kỷ 21

Các nhà báo Mỹ đã không ngớt lời ca ngợi Isabelle Huppert là một trong số ít diễn viên đa nhân cách, có thể thể hiện cùng lúc những vai vừa yếu đuối lại vừa mạnh mẽ, cảm động mà không bi quan...

Ngày 26-11, Tạp chí The New York Times đã chọn ra 25 diễn viên vĩ đại thế kỷ 21 nhằm tôn vinh những nghệ sĩ đã có cống hiến vượt bậc cho điện ảnh thế giới trong 20 năm qua. Trong khi nam diễn viên người Mỹ Denzel Washington ở vị trí đầu bảng thì diễn viên Isabelle Huppert đứng thứ hai và trở thành Nữ diễn viên vĩ đại nhất thế kỷ 21.

Trong 20 năm đầu thế kỷ này, nền công nghiệp điện ảnh thế giới đã chứng kiến sự lên ngôi của không ít nam, nữ diễn viên kiệt xuất cùng những tác phẩm ăn sâu vào đời sống tinh thần của đại chúng. 25 tên tuổi được The New York Times vinh danh được xem như 25 lý do khiến công chúng vẫn còn say mê trong thế giới của môn nghệ thuật thứ bảy.

Diễn viên Isabelle Huppert nhận giải thưởng César, năm 2017. Ảnh: leparisien.fr

Vượt qua nhiều tên tuổi xuất sắc của làng điện ảnh trong 20 năm qua như Nicole Kidman (đứng ở vị trí thứ năm) hay Catherine Deneuve (vị trí thứ 21), nữ diễn viên xinh đẹp người Pháp Isabelle Huppert là gương mặt được Manohla Dargis và A.O.Scott-hai cây viết phê bình kỳ cựu của The New York Times xếp vị trí thứ hai trong danh sách. Các nhà báo Mỹ đã không ngớt lời ca ngợi Isabelle Huppert là một trong số ít diễn viên đa nhân cách, có thể thể hiện cùng lúc những vai vừa yếu đuối lại vừa mạnh mẽ, cảm động mà không bi quan. 'Cô ấy dễ dàng lấy được nước mắt của khán giả, khiến vai diễn tuy đơn giản nhưng mang lại vinh quang cho chính cô', tờ HuffPost nhận xét. Chỉ gói gọn trong 20 năm đầu thế kỷ 21, nữ diễn viên đã có nhiều vai diễn ấn tượng trong các bộ phim như: 'La Pianiste' (tạm dịch: Người chơi đàn piano) (năm 2001), 'Huit Femmes' (tạm dịch: Tám người phụ nữ) (năm 2002) và gần đây là 'Elle' (tạm dịch: Cô ấy) (năm 2016).

Sinh ngày 16-3-1953 tại Paris trong một gia đình khá giả (bố là giám đốc, mẹ là nghệ sĩ dương cầm kiêm giáo viên tiếng Anh), Isabelle Huppert và các anh chị ngay từ nhỏ thường được bố mẹ đưa đi du lịch và thưởng thức nghệ thuật. 19 tuổi, Isabelle bắt đầu bước chân vào làng nghệ thuật thứ bảy với bộ phim 'Faustine et le bel été' (tạm dịch: Faustine và mùa hè tươi đẹp) của đạo diễn Nina Compagneez. Hai năm sau đó, cô đã gây chú ý làng điện ảnh Pháp bằng bộ phim 'Les valseuses' (tạm dịch: Điệu valse) và Le juge et l'Assassin (tạm dịch: Thẩm phán và kẻ sát nhân). Kể từ đó, nữ nghệ sĩ này đã có trong sự nghiệp của mình gần 100 vai diễn ở nhiều thể loại khác nhau: Bi, hài, lịch sử... Nữ diễn viên xinh đẹp người Pháp đã hai lần giành được giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim (LHP) Cannes với vai Viollette trong phim 'Violette Nozière' (năm 1978) và vai Erika Kohut, giáo viên dạy dương cầm trong phim 'La Pianiste' (năm 2001).

Không chỉ vậy, Isabelle Huppert đã bước lên đỉnh vinh quang của nền nghệ thuật thứ bảy khi nhận giải thưởng César, giải thưởng danh giá nhất dành cho phim Pháp ngữ vào năm 1996 với bộ phim 'La Cérémonie'. Bà còn sở hữu bộ sưu tập giải thưởng đoạt được tại các LHP quốc tế như Venice (Italy), Moscow (Nga), Berlin (Đức), Montréal (Canada)... Không chỉ diễn xuất, Isabelle còn đảm nhận nhiều trọng trách trong các sự kiện điện ảnh quốc tế như làm chủ tọa đêm khai mạc và bế mạc LHP Cannes 1998, Chủ tịch Hàn lâm Điện ảnh châu Âu năm 1999, nhà sản xuất phim... Với thành công lớn trong sự nghiệp diễn xuất, Isabelle Huppert xứng đáng được vinh danh Nữ diễn viên vĩ đại nhất hai thập kỷ đầu của thế kỷ 21.

Theo VŨ PHƯƠNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://ct.qdnd.vn/quoc-te/isabelle-huppert-nu-dien-vien-vi-dai-the-ky-21-526339

Tags: Isabelle Huppert