Iskander-M thành tên lửa chống hạm khi mang đầu đạn mới

Để tăng cường khả năng chiến đấu cho Iskander-M, Nga quyết định trang bị đầu đạn mới cho dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật này.

Hiện nay, Iskander-M được trang bị một số đầu đạn thông thường khác nhau, bao gồm đầu đạn chùm, đầu đạn nổ tăng cường nhiên liệu không khí, đầu đạn phân mảnh nổ cao, thiết bị xuyên đất để phá vỡ hầm ngầm và thiết bị xung điện từ cho nhiệm vụ chống radar.

Và trong những trường hợp đặc biệt cần thiết, Iskander-M còn được trang bị đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Tuy nhiên, trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật vừa được Nga thực hiện, Iskander-M đã gây bất ngờ khi diệt đồng thời cả mục tiêu trên biển lẫn đất liền với 2 đạn tên lửa trên bệ phóng.

Nga diễn tập với Iskander-M.

Nga không có bất kỳ tuyên bố nào về năng lực tấn công đặc biệt của hệ thống tên lửa này nhưng theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, sở dĩ Iskander-M làm được điều đó bởi nó vừa được trang bị một đầu đạn hoàn toàn mới, tương tự như đầu đạn trên tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

Đây là kết quả của gói nâng cấp mới dành cho Iskander-M Nga vừa hoàn thành. Với nâng cấp này, Iskander-M hiện là vũ khí tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn duy nhất trên thế giới đủ khả năng tấn công chính xác cả mục tiêu trên đất liền lẫn trên biển.

Lần đầu tiên xuất hiện năm 1996 và biên chế cho quân đội Nga vào năm 2006, tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M được thiết kế để thay thế các tên lửa chiến thuật Tochka-U lỗi thời, với khả năng tấn công các mục tiêu ở tầm bắn từ 50 đến hơn 500km.

Theo đánh giá của trang Business Insider, điểm nổi bật của Iskander-M là khả năng tàng hình và đánh lừa radar đối phương, biến nó thành một trong những loại vũ khí răn đe hiếm hoi đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới .

Mỗi tên lửa Iskander có trọng lượng khoảng 4 tấn, dài 7,3m, đường kính thân 0,92m, tốc độ bay trên Mach 7 kèm quỹ đạo vô cùng phức tạp. Phiên bản Iskander-M được trang bị các đầu dò điện tử, để kết hợp với hình ảnh từ máy bay chỉ huy trên không (AWACS) giúp nó đánh trúng mục tiêu di động với sai số chưa đầu 3m.

Moscow hiện đã trang bị Iskander-M cho hầu hết các đơn vị thuộc lực lượng tên lửa chiến thuật triển khai dọc đất nước và ở Kaliningrad – vùng lãnh thổ nằm giữa Litva và Ba Lan. Với uy lực khủng của Iskander-M, Nga tự tin rằng đây là loại vũ khí răn đe hữu hiệu khiến các đối thủ buộc phải suy nghĩ nhiều lần nếu muốn gây hấn với Nga.

Clip sức mạnh hệ thống Iskander-M

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iskander-m-thanh-ten-lua-chong-ham-khi-mang-dau-dan-moi-3391711/

Tags: Iskander M  |  đầu đạn  |  tên lửa  |  chiến thuật  |  trang bị  |  mục tiêu  |  khả năng  |  tấn công  |  đạn đạo  |  hệ thống