Israel-Bahrain tiến thêm một 'bước đi lịch sử', chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 18/10, Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Israel Alon Ushpiz và Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif bin Rashid Al-Zayani đã ký 8 thỏa thuận song phương, trong đó có Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ ngoại giao, hòa bình và hữu nghị.

Đại diện Israel-Bahrain đã ký 8 thỏa thuận song phương, trong đó có Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ ngoại giao, hòa bình và hữu nghị trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa). (Nguồn: AFP)

Các thỏa thuận này mở đường cho việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Israel và Bahrain, trong đó có thương mại, nông nghiệp và công nghệ. Phía Israel cũng đã trao cho Bahrain văn kiện chính thức đề nghị mở Đại sứ quán tại Bahrain. Hai bên cũng cam kết không có hành động thù địch với nhau và chống lại hành động thù địch từ bên thứ ba.

Thỏa thuận ngoại giao này về mặt pháp lý không phải là một hiệp ước, mà là một 'thỏa thuận khung', nhưng việc ký kết các văn bản đồng nghĩa với việc Israel và Bahrain đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phát biểu tại buổi họp báo sau lễ ký, Ngoại trưởng Bahrain al-Zayani đánh giá, 'thỏa thuận là một bước đi mang tính lịch sử', đồng thời bày tỏ hy vọng về 'hợp tác song phương hiệu quả trên mọi lĩnh vực' và hòa bình khu vực, trong đó có giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Cố vấn An ninh quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat ca ngợi các thỏa thuận song phương là bước đi đầu tiên trong nền hòa bình giữa Israel và Bahrain.

Ngay trước khi lễ ký diễn ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng al-Zayani và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, người dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới thủ đô Manama tham dự lễ ký kết này. Ông Netanyahu đã hoan nghênh thỏa thuận và gọi đây là một 'bước tiến lớn' hướng tới hòa bình.

Liên quan việc bình thường hóa quan hệ, cùng ngày, Bộ Giao thông vận tải Israel thông báo, nước này và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ ký một thỏa thuận vào ngày 20/10, trong đó cho phép thực hiện 28 chuyến bay thương mại hàng tuần giữa sân bay Ben Gurion của Israel và Dubai cũng như Abu Dhabi.

Thỏa thuận trên được đưa ra sau khi Israel và UAE nhất trí bình thường hóa quan hệ. Thỏa thuận cũng cho phép không giới hạn các chuyến bay thuê bao tới một sân bay nhỏ hơn ở miền Nam Israel, cũng như 10 chuyến bay vận tải hàng tuần.

Theo \ (theo Jerusalem Post, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/israel-bahrain-tien-them-mot-buoc-di-lich-su-chinh-thuc-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-126577.html

Tags: Israel Bahrain  |  thiết lập  |  thỏa thuận  |  quan hệ  |  hòa bình  |  Ngoại giao  |  song phương  |  chuyến bay  |  bước đi  |  chính thức  |  cho phép