Israel biến Vòm Sắt mới thành lớp phòng thủ tuyệt đối

Các thử nghiệm của tổ hợp Iron Dome nâng cấp đạt tỷ lệ thành công 100%. Vũ khí nâng cấp đã tiêu diệt tất cả các mục tiêu thử nghiệm đề ra.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố đã thử nghiệm thành công phiên bản nâng cấp của tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome. Phiên bản nâng cấp mới của Iron Dome sẽ có khả năng đánh chặn các phương tiện bay tương tự như các loại vũ khí phòng không thông thường.

Nguyên mẫu Iron Dome nâng cấp đã tham gia thử nghiệm bắn chặn các mục tiêu bay không người lái tại bãi thử của Công ty Rafael Advanced Defense System ở miền nam Israel.

'Iron Dome hiện là một thành phần thiết yếu của hệ thống phòng không Israel hiện tại và trong tương lai. Tất cả những cải tiến của tổ hợp vũ khí này đều đáp ứng những thách thức mới Israel phải đối phó trong tương lai', Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Israel công bố.

Hệ thống đánh chặn Iron Dome khai hỏa.

Đại diện Rafael Advanced Defense System cho biết, các thử nghiệm của tổ hợp Iron Dome nâng cấp đạt tỷ lệ thành công 100%. Vũ khí nâng cấp đã tiêu diệt tất cả các mục tiêu thử nghiệm đề ra.

Dù các thông tin chi tiết về phiên bản nâng cấp của tổ hợp Iron Dome không được tiết lộ, nhưng giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, Israel giới thiệu phiên bản Iron Dome đa dụng mới là nhằm đối phó với các mối nguy cơ có thể đến từ Iran, cũng như nâng cao hiệu quả phòng không - phòng thủ tên lửa của nước này.

Các tay súng thộc nhóm Hezbollah đã từng khiến Israel phải đau đầu khi liên tục thay đổi chiến thuật tấn công nhằm vô hiệu hóa khả năng đánh chặn của Iron Dome.

Thậm chí Hezbollah còn bóc mẽ khả năng đánh chặn được cho là hiệu quả nhất thế giới của Iron Dome. Hồi tháng 5/2019, thủ lĩnh của Hezbollah Sayyed Nasrallah cho hay, lực lượng của ông đánh phóng 55 tên lửa vào cao nguyên Golan và phần lớn trong số chúng đã đánh trúng mục tiêu quân sự.

Ngoài ra, Iron Dome còn nhiều lần đánh hụt mục tiêu là những quả rocket thô sơ và máy bay không người lái của Hezbollah và phong trào Hamas.

Về việc này ông Yaakov Amidror, cựu Giám đốc bộ phận nghiên cứu trực thuộc Cục tình báo quân sự Israel thừa nhận, do những quả rocket phóng từ phía Gaza ở khoảng cách quá gần với trận địa Iron Dome nên phòng không Israel và những khẩu đội Iron Dome không đủ thời gian để phản ứng.

Theo ông Amidror, không có gì đặc biệt về những quả rocket này, chúng đều nằm trong khả năng đánh chặn của Iron Dome. Nhưng nếu chúng được bắn vào một địa điểm chỉ cách xa vài km thì Israel không có đủ thời gian để đánh chặn nó.

'Đây là lỗ hổng phòng thủ khá nghiêm trọng đối với Israel khi bị kẻ thù tấn công với quy mô lớn và ở khoảng cách đủ gần để vô hiệu hàng rào phòng thủ được Tel Aviv triển khai dày đặc gần Gaza', ông Yaakov Amidror tiết lộ.

Iron Dome được đánh giá là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả nhất thế giới. Bộ Quốc phòng Israel tự hào rằng, các tổ hợp Iron Dome trong biên chế quân đội Israel tỷ lệ thành công tới hơn 90% khi triển khai hoạt động tại Dải Gaza.

Với khả năng bao quát vùng lãnh thổ rộng tới 150km vuông, mỗi tiểu đoàn Iron Dome bao gồm một trạm radar đa nhiệm (phát hiện, theo dõi và dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ.

Điểm đặc biệt của Iron Dome nằm ở việc, tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu. Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn tiêu diệt mục tiêu.

Thạch Tú

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/israel-bien-vom-sat-moi-thanh-lop-phong-thu-tuyet-doi-3395740/

Tags: Vòm Sắt  |  Iron Dome  |  nâng cấp  |  tên lửa  |  đánh chặn  |  mục tiêu  |  phòng thủ  |  thử nghiệm  |  khả năng  |  thành công  |  phòng không