Israel chứng minh Nga chưa hề cấp Iskander-M cho Syria?

Vào giữa tháng 12 năm 2018 đã xuất hiện những thông tin cho rằng Moskva cung cấp cho Damascus các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

Ngọn nguồn của nhận định trên xuất phát từ tờ báo Kuwwait al-Ra'i, vào ngày 15/12 họ trích dẫn phát biểu từ một lãnh đạo cấp cao Syria cho biết, Quân đội chính phủ Syria (SAA) sẽ đáp trả các cuộc oanh kích của máy bay Israel bằng cách đánh thẳng vào căn cứ nơi chúng xuất phát, đây là một phần trong chính sách mới của Damascus.

Theo vị quan chức trên, Syria đã được Nga 'bật đèn xanh', cho phép SAA thực hiện các cuộc tấn công tự vệ nếu Israel tiếp tục tiến hành những cuộc ném bom gây ra thương vong cho binh lính nước này.

Nhiều chuyên gia quân sự và các nhà phân tích tình hình khu vực sau đó nhận định rằng khả năng rất cao là Nga đã bàn giao cho đồng minh các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E (bản xuất khẩu của Iskander-M) có tầm bắn 280 km và sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GLONASS.

Có thực sự Nga đã âm thầm bàn giao cho Quân đội Syria các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander?

Tuy nhiên cũng xuất hiện không ít ý kiến cho rằng đây chỉ là đòn gió được Syria đưa ra vì Nga và Israel vẫn đang xem nhau là đối tác tại khu vực Trung Đông và thường xuyên tiến hành những cuộc tham vấn, trao đổi tình hình quân sự.

Nếu Nga cung cấp tên lửa Iskander cho SAA thì đây được xem chính là 'giới hạn đỏ' đã bị vượt qua, khiến cho hai đối tác chính thức trở mặt thành thù.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fadjr-5C của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran

Nếu Nga chưa chuyển giao Iskander-E cho Syria (khả năng này là rất lớn vì chẳng có lý do gì Moskva phải che giấu điều đó khi rất có lợi cho việc răn đe) thì thực chất Damascus đang có trong tay loại tên lửa đạn đạo nào?

Câu trả lời đã phần nào được lý giải qua các cuộc không kích mà máy bay chiến đấu Israel thực hiện, mục tiêu của họ chính là nhà kho chứa các tên lửa Fadjr-5C vừa được máy bay vận tải Iran lặng lẽ tuồn sang.

Fadjr-5 nguyên gốc là đạn rocket thông minh ra đời trong giai đoạn cuối thập niên 1980 - đầu thập niên 1990, nó có đường kính thân 333 mm; trọng lượng 915 kg; mang theo đầu đạn nặng 90 kg.

Tầm bắn hiệu quả của Fadjr-5 nằm trong khoảng 68 - 75 km, nó được dẫn đường thông qua hệ thống định vị vệ tinh GPS kết hợp với bay quán tính giai đoạn đầu. Phiên bản nâng cấp Fadjr-5C đã bổ sung thêm một tầng đẩy phụ ở đuôi giúp tăng tầm bắn lên tới 195 km và sai lệch mục tiêu chỉ trong khoảng 10 m.

Iran tuyên bố rằng Fadjr-5C còn ưu việt hơn EXTRA của Israel. Nếu có trong tay vũ khí này, Quân đội chính phủ Syria sẽ tung được đòn tấn công vào trong lãnh thổ Israel đúng như tuyên bố trước kia của họ, có lẽ đây mới là át chủ bài của Damascus chứ chẳng phải Iskander-M/E, và có thể số tên lửa này đã tan tành cùng nhà kho.

  • Chí Linh

Theo Đất Việt

Tags: Iskander M  |  tên lửa đạn đạo  |  tầm bắn  |  Fadjr 5C  |  có trong tay  |  bàn giao  |  tình hình