Israel có thể tấn công ồ ạt Syria vài ngày tới?

Mỹ lại bật đèn xanh cho Israel 'có quyền' tấn công Syria, Nga dự báo điểm nóng Latakia.

Ngày 18/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm tới thành phố Jerusalem và gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Pompeo đã đề cập tới khả năng Israel sẽ tấn công Syria như một 'quyền và nghĩa vụ' của họ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau cuộc họp hôm thứ Sáu tại Jerusalem.

Ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ hoàn toàn ủng hộ động thái của Israel nhằm bảo vệ quyền lợi của họ trong khu vực.

'Đó là cốt lõi mà một nhà nước không chỉ có quyền mà phải có nghĩa vụ phải làm' - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Giải thích nguyên nhân cho sự ủng hộ này, ông Pompeo đã dẫn các lý do mà Israel lâu nay viện cớ để tấn công Syria: Iran vận chuyển các hệ thống vũ khí đi qua Syria vào Lebanon nhằm gây ra mối đe dọa tới Israel.

Trả lời Jerusalem Post, ông Pompeo nói rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rất rõ ràng về việc 'Israel có quyền cơ bản thực hiện mọi hoạt động đảm bảo an ninh của người dân nước này'.

Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ ra Washington đã có những lệnh trừng phạt cứng rắn nhất trong lịch sử chống lại Iran và chiến lược chủ đạo của Washington là cam kết chống lại Tehran, lực lượng mà họ coi là 'gây bất ổn cơ bản tại Trung Đông'.

Sự ủng hộ công khai và mạnh mẽ từ Ngoại trưởng Mỹ được cho sẽ tạo điều kiện cho Israel tiến hành tấn công vào Syria với các lý do về sự can thiệp của Iran, đồng thời Mỹ có thể sẽ đồng hành cùng Israel tiến hành tấn công vào Syria với cái cớ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad thực hiện tấn công hóa học vào dân thường Syria.

Trang thông tin hàng không Nga Avia.Pro hồi cuối tháng 9 đã dự đoán Mỹ sẽ tiến hành tập kích đường không nhằm trừng phạt cái gọi là 'Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Kabani thuộc tỉnh Latakia'.

Theo Avia.Pro, thời điểm đó, các máy bay trinh sát Mỹ liên tục thực hiện những chuyến bay do thám dọc theo biên giới Syria, đặc biệt là từ hướng biển Địa Trung Hải. Các động thái này cho thấy có thể Washington đang lên kế hoạch để tấn công Syria.

Bài đăng được công bố sau khi Ngoại trưởng Mỹ đã chính thức cáo buộc Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học (khí độc) trong một vụ tấn công hôm 17/05 vừa qua nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến ở tỉnh Latakia.

Cáo buộc này đầu tiên được đưa ra bởi lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS), nhóm vũ trang đang kiểm soát hầu hết địa bàn tỉnh Idlib và một phần tỉnh Latakia. Chính quyền Mỹ không tiết lộ làm cách nào họ có được những báo cáo như vậy.

Hồi tháng 4/2018, Mỹ cũng đã mượn cớ này để tấn công Syria. Mỹ và liên quân (Anh, Pháp) đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình 'mới, đẹp và thông minh' tấn công Syria sau khi cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta.

Chưa kể, Mỹ có thể sẽ cùng Israel thực hiện các chiến dịch tấn công Syria. Mục tiêu của họ sẽ là các căn cứ của Iran hoặc lực lượng thân Iran.

Một máy bay trinh sát quân sự của Không quân Israel được ghi nhận là đã vào cách căn cứ hải quân Nga tại Tartus chừng 60km, đánh dấu lần đầu tiên có một máy bay Israel vào gần tới cơ sở trọng yếu của Hải quân Nga đến như thế.

Có nhận định cho rằng nguyên nhân máy bay Israel vào gần tới vậy là để nhằm trinh sát các hệ thống phòng không của Nga và Syria trong tình thế Nga, Syria (với sự hỗ trợ của Iran) đang chiếm thế thượng phong ở hầu hết các điểm nóng.

Khả năng Israel do thám và tiến hành tấn công Syria trong các chiến dịch phối hợp với Mỹ có thể không còn xa.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/israel-co-the-tan-cong-o-at-syria-vai-ngay-toi-3389826/

Tags: tấn công  |  máy bay  |  thực hiện  |  tiến hành  |  khí hóa  |  chính quyền  |  sử dụng  |  cáo buộc  |  lực lượng  |  trinh sát