Israel đã vô hiệu hóa S-300 ở Syria bằng vũ khí cho phép 'tấn công trong điều kiện chưa từng thấy'?

Máy bay F-16 của Israel có thể đã sử dụng tên lửa không đối đất Rampage mới trong cuộc không kích vào Syria. Tên lửa Rampage được thiết kế để thông minh hơn hệ thống phòng thủ S-300 của Nga chuyển cho Syria, truyền thông Israel cho hay.

Theo Sputnik, chỉ một tuần trước, một nhà phân tích quốc phòng đã báo cáo rằng máy bay F-16 của lực lượng không quân Israel có thể đã sử dụng tên lửa không đối đất Rampage mới trong cuộc không kích vào Syria.

Tên lửa Rampage mới của Israel được thiết kế để thông minh hơn hệ thống phòng thủ S-300 của Nga được Moscow chuyển sang Damascus tháng 10 năm ngoái và phá hủy các mục tiêu được bảo vệ cao giống như boongke.

Trong một bài báo hôm qua, nhà báo Rotzer trích dẫn nguồn tin của truyền thông Israel cho rằng lực lượng không quân Israel đã triển khai siêu tên lửa lần đầu tiên hồi tuần trước và tên lửa đã phá hủy 3 tòa nhà và 1 nhà chứa máy bay lớn ở tỉnh Hama của Syria.

Phải chăng Israel đã vô hiệu hóa S-300 ở Syria bằng vũ khí đặc biệt? 

Ông Rotzer cho biết Công ty tình báo vệ tinh ImageSat International của Israel sau đó công bố ảnh vệ tinh của các mục tiêu, dường như là 'nơi sản xuất tên lửa liên quan đến Iran' ở Syria.

Nhà báo cũng khẳng định rằng hoạt động của Israel được truyền thông miêu tả như là phản pháo với hệ thống phòng thủ tân tiến của Syria do Nga nâng cấp.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Moscow đã chuyển S-300 tới Damascus nhằm tăng cường an ninh cho quân nhân Nga ở Syria.

Theo nhà báo, Rampage được thiết kế để vượt qua hệ thống phòng không, bao gồm cả S-300. Và các cuộc không kích của Israel vào tỉnh Hama nhằm mục đích 'quảng cáo vũ khí mới' đồng thời cũng là lời răn đe đáng kể.

Rampage được Tập đoàn IMI Systems và Tổ chức Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel giới thiệu từ năm ngoái. Các nhà phát triển tuyên bố tên lửa mới cho phép quân đội Israel 'tấn công trong những điều kiện chưa từng thấy trước đây'.

Rampage có thể được triển khai trên các máy bay F-15, F-16 và F-35 của Không quân Israel (IAF), tầm bắn 140 km với tốc độ siêu thanh và dẫn đường bằng hệ thống GPS.

Nhà báo cũng cho rằng tên lửa này được thiết kế để nhắm vào các mục tiêu được hệ thống phòng không bảo vệ nhưng chúng cũng có thể xuyên thủng những tòa nhà được bảo vệ nghiêm ngặt như boongke.

Truyền thông Israel cũng cho rằng việc triển khai Rampage là một cách để thử xem liệu S-300 có bị thể bị đánh lừa hay không.

Đầu tuần này, Tướng Yoel Strick của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cảnh báo nếu Syria sử dụng S-300 của Nga để chống lại máy bay Israel, Tel Aviv sẽ có biện pháp vô hiệu hóa nó.

“Nếu sự tự do hoạt động của chúng tôi bị đe dọa chúng tôi sẽ lập tức xóa bỏ mối đe dọa đó. Chúng tôi biết cách để làm được điều đó”, vị Tướng cho hay.

Israel được cho là tiến hành cuộc không kích vào một 'nhà máy tên lửa liên kết với Iran' ở ngoại ô Hama Thứ Bảy tuần trước, làm bị thương 3 binh sĩ và phá hủy nhiều tòa nhà.

Lực lượng không quân Syria thông báo rằng đã bắn hạ một số tên lửa được phóng ra từ không phận Leban.

Không quân Israel đã mở hàng trăm cuộc không kích trên khắp Syria trong vài năm qua, đồng thời cáo buộc Iran lợi dụng nước này để 'cố thủ' trong khu vực cũng như thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực ở đó.

Đáp lại, Tehran thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc, đồng thời cho biết họ chỉ gửi cố vấn quân sự cho Syria theo yêu cầu của Damascus để chống khủng bố.

Các cuộc tấn công của Israel vào Syria được cho là đã giảm trong cuối năm trước sau khi Nga chuyển giao S-300 cho Syria.

Quân đội Nga đã chuyển hệ thống phòng thủ cho Damascus nhằm đáp trả lại vụ Israel không kích vào Syria khiến cho máy bay Nga bị bắn nhầm và 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Sau sự việc, Nga cáo buộc Israel sử dụng máy bay Nga như một lá chắn trong cuộc không kích vào Syria. Tel Aviv bác bỏ cáo buộc đồng thời cảnh báo Moscow về những trận không kích tiếp theo ở Syria.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Tags: S 300  |  không kích  |  cáo buộc  |  sử dụng  |  nhà báo  |  thiết kế  |  Không quân Israel  |  máy bay  |  truyền thông