Israel đưa lá chắn tên lửa đến sát biên giới Syria

Israel quyết định bố trí hệ thống phòng thủ ở biên giới sau khi một tiêm kích F-16 bị tên lửa phòng không Syria bắn rơi.

Các bệ phóng tên lửa được triển khai đến khu vực phía bắc Israel

Quân đội Israel hôm qua triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa gần thành phố Baka al-Gharbiya, gần biên giới với Syria. Nhiều nhân chứng đã thấy đoàn xe tải chở theo các bệ phóng tên lửa trên đường cao tốc ở phía bắc Israel, Jerusalem Post đưa tin.

Việc bố trí lá chắn phòng thủ tên lửa diễn ra sau vụ tiêm kích F-16I của không quân Israel bị tên lửa Syria bắn hạ hôm 10/2, khi thực hiện chiến dịch không kích căn cứ quân sự Iran trên lãnh thổ nước này. Giới chuyên gia nhận định sự kiện này dường như đã đánh dấu chấm hết cho ưu thế trên không của Israel và khiến không quân nước này đối mặt kịch bản mất thêm tiêm kích trong các phi vụ ở Syria.

Sau vụ việc, Israel phát động chiến dịch không kích trả đũa và tuyên bố đã 'giáng đòn mạnh' vào lực lượng phòng không Syria. Tuy nhiên, đòn không kích trả đũa của Israel hiệu quả đến đâu vẫn là một câu hỏi lớn, khi truyền thông nhà nước Syria tuyên bố quân đội nước này đã bắn hạ 70% số tên lửa Israel phóng ra trong đợt không kích.

Chuyên gia quân sự Hadi Gholami Nohouji chỉ ra rằng các đợt tấn công trả đũa của Tel Aviv chỉ nhằm vào một số căn cứ quân sự gần thủ đô Damascus, cũng như các khu vực cách biên giới Israel - Syria khoảng 70 km, khoảng cách vừa đủ để máy bay Israel phóng tên lửa mà không phải bay vào không phận Syria.

Điều này cho thấy Tel Aviv lo ngại kịch bản tiêm kích F-16I tiếp tục bị bắn rơi, hạn chế đáng kể khả năng tấn công thọc sâu trên không phận Syria, nơi bố trí nhiều hệ thống phòng không hiện đại hơn tổ hợp S-125 Pechora được cho là đã bắn hạ tiêm kích Israel.

Ngoài mối đe doạ từ lưới phòng không Syria, hệ thống phòng thủ tên lửa Israel dường như còn nhằm vào nhóm vũ trang Hezbollah do Iran hậu thuẫn, vốn đang hoạt động ngày càng tích cực ở khu vực biên giới Israel - Syria.

'Israel không thể gây chiến bởi họ sợ những hậu quả đằng sau đó, nhưng cũng không thể đứng nhìn đối thủ của mình ngày một lớn mạnh, hiện họ không có cách nào để đối phó với đối thủ này', Sheikh Naim Qassem, chỉ huy cao cấp của Hezbollah, tuyên bố.

Theo Lã Linh/Vnexpress