Israel gây bất ngờ khi sử dụng chiến thuật lạ đánh Masyaf

Trong vụ oanh kích vào thành phố Masyaf diễn ra rạng sáng ngày 13/4, máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã gây bất ngờ cho phía phòng thủ.

Trong những trận tấn công được máy bay chiến đấu Israel thực hiện trong suốt thời gian qua, chiến thuật thường được sử dụng nhất là đưa các tiêm kích đột nhập từ hướng không phận Lebanon, duy trì độ cao rất lớn để bắn tên lửa hành trình tầm xa Delilah vào các mục tiêu sâu trong nội địa.

Phương thức tấn công này của Không quân Israel mặc dù rất dễ phát hiện nhưng lại khó đánh chặn, nhất là khi phòng không Syria thiếu một tổ hợp tên lửa tầm xa đủ tin cậy, khi mà hệ thống S-300PM của họ chưa sẵn sàng hoạt động.

Thời gian gần đây, Israel đã phát triển hình thức tấn công trên lên một bậc: vẫn là những tốp F-15I Ra'am và F-16I Sufa bay cao phóng tên lửa Delilah nhưng lại được kết hợp cùng tiêm kích tàng hình F-35I Adir âm thầm bay thấp, áp sát mục tiêu để ném bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB.

Sơ đồ vụ tấn công vào thành phố Masyaf được Không quân Israel thực hiện rạng sáng ngày 13/4

Tuy nhiên trong vụ oanh kích vào khu vực gần thành phố Masyaf mới diễn ra, Không quân Israel đã gây bất ngờ: chỉ có vỏn vẹn 2 chiếc F-16. Biên đội F-16 trên tiếp cận từ phía Nam không phận Lebanon ở tốc độ binh thường và độ cao lớn, tưởng như chúng đang thực hiện chuyến tuần tra định kỳ.

Bất ngờ khi bay tới vùng trời phía Nam Beirut, các tiêm kích F-16 này đã rất nhanh tách ra, hạ độ cao xuống thấp, tăng tốc rồi phóng tên lửa hành trình tầm xa, sau đó lập tức tiến hành thoát ly theo hướng biển Địa Trung Hải.

Mục tiêu bị phá hủy được cho là khu nhà kho chứa tên lửa đạn đạo của Iran

Mục tiêu bị phá hủy được cho là khu nhà kho chứa tên lửa đạn đạo của Iran

Với phương thức tấn công bất ngờ như trên, tên lửa hành trình Israel đã đánh chính xác vào mục tiêu là một khu nhà vẫn bị cáo buộc là nơi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cất trữ và tiến hành lắp ráp tên lửa đạn đạo.

Trong trận không kích vừa qua, mặc dù phòng không Syria bị bất ngờ nhưng họ cũng kịp phóng đạn lên đánh chặn và có vẻ như đã bắn hạ thành công được một vài tên lửa đối đất của Israel, đáng tiếc là xác suất không được 100% nên không thể bảo vệ an toàn được cho mục tiêu.

Vấn đề cuối cùng gây ra thắc mắc đó là tên lửa Israel đã bay rất sát vị trí mà Syria và Nga triển khai các khẩu đội S-300PM cũng như S-400, liệu các hệ thống phòng không tối tân này có nhận ra tên lửa Israel vào thời điểm đó hay chúng đã bị bịt mắt?

Theo Chí Linh/Đất Việt