Israel 'giúp' Iraq mua S-400 mà không sợ Mỹ trừng phạt

Vụ ném bom do tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel thực hiện trên đất Iraq khiến Washington rất khó lòng ngăn cản Baghdad mua S-400 với lý do phòng vệ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf do Nga sản xuất hiện là món hàng được nhiều quốc gia tại khu vực Trung Đông tỏ ý quan tâm, sau Thổ Nhĩ Kỳ, Iran thì sắp tới rất có thể Iraq sẽ là khách hàng tiếp theo của tổ hợp vũ khí này.

Thực ra ngay từ tháng 2/2018, Iraq đã có các cuộc tiếp xúc với Nga về việc đặt mua S-400. Tuy nhiên sau khi Mỹ đe dọa sẽ áp dụng lệnh trừng phạt lên Bagdad theo Đạo luật CAATSA thì thương vụ này đã nằm trong tình trạng "treo" do Iraq đang phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ.

Tuy nhiên mới đây đã xảy ra một diễn biến mới rất đáng quan tâm, nó được xem như "chất xúc tác" khiến Iraq quyết tâm mua S-400 hơn, đồng thời cũng khiến Washington khó lòng áp đặt các biện pháp hạn chế lên quốc gia Trung Đông này.

Tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel được báo cáo đã tấn công vị trí nằm sâu trong lãnh thổ Iraq hôm 19/7

Theo báo cáo của Mỹ, vào hôm 19/7, máy bay chiến đấu tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel đã thực hiện cuộc xâm nhập bay xuyên không phận Syria để tiến vào đất Iraq và ném bom vào một căn cứ ở phía Bắc Baghdad, được cho là của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn sử dụng để chuyển vũ khí sang Syria.

Iraq tỏ ra rất tức giận khi không phận của mình bị xâm phạm. Một trong những nguồn tin nói rằng Israel đang tiến sát tới ngưỡng giới hạn chịu đựng thông qua các cuộc tấn công bị cáo buộc nhằm vào Iraq.

Hành động này của nhà nước Do Thái có nguy cơ khiến quân đội Mỹ bị trục xuất khỏi Iraq, thực tế Iraq đã ban hành lệnh cấm bay đối với chiến đấu cơ Mỹ. Ngoài ra Baghdad còn muốn có khả năng đối phó chủ động hơn trước tiêm kích tàng hình Israel chứ không phụ thuộc vào chiếc ô an ninh của Mỹ như trước nữa.

Mỹ bất lực ngăn Iraq mua S-400 vì cuộc không kích của chiến đấu cơ Israel

Theo thông tin mới cập nhật, cố vấn an ninh quốc gia Iraq, ông Faleh Fayyad đã bay sang Nga để thảo luận với Moskva về hợp đồng mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400, đây được xem là phản ứng mạnh mẽ nhất từ Iraq trước nguy cơ bị tiêm kích Israel tiếp tục tấn công.

Về phía Mỹ, rõ ràng Washington chẳng thể vui trước diễn biến trên nhưng họ đang ở thế khó nói và ít có khả năng đe dọa áp đặt CAATSA lên Baghdad được nữa, vì rõ ràng Mỹ phải chịu trách nhiệm khi dung dưỡng cho Israel tự do tấn công các quốc gia khác trong khu vực.

Trước diễn biến trên, truyền thông Iraq bình luận rằng việc nước này sở hữu S-400 đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt thời kỳ kiểm soát không phận Iraq và không quân nước ngoài không còn có thể tự do hoạt động trong lãnh thổ của họ nữa.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/israel-giup-iraq-mua-s-400-ma-khong-so-my-trung-phat-3387244/

Tags: S 400  |  diễn biến  |  tiêm kích tàng hình  |  quốc gia  |  khó lòng  |  lãnh thổ  |  phụ thuộc