Israel phát hiện Su-25 đến Syria nhiều bất thường

Công ty ảnh vệ tinh ISI của Israel vừa có phát hiện mới về số lượng thực cường kích Su-25 được Không quan Nga tăng cường đến Syria.

Theo hình ảnh do ISI thu được tại Hmeymim cho thấy, số lượng cường kích Su-25 của Nga đang liên tiếp tăng lên trong những ngày qua. Phát hiện này càng khiến phương Tây bất ngờ bởi trước đó, chính Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố, Moscow không có kế hoạch tăng cường lực lượng tại Syria, đặc biệt là Không quân.

ISI phát hiện số lượng Su-25 đã tăng lên tại Hmeymim.

ISI phát hiện số lượng Su-25 đã tăng lên tại Hmeymim.

Hôm 7/3, mới chỉ có 3 chiếc máy bay loại này được phát hiện trên đường băng và chúng được cho là do máy bay vận tải quân sự hạng nặng An-124 vận chuyển đến Syria. Nhưng đến ngày 17/3, ISI đã phát hiện có thêm 4 chiếc Su-25 tại đây.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tuần, số lượng chiến đấu cơ này đã được Không quân Nga tăng lên hơn gấp đôi. Moscow hiện chưa có bất kỳ tuyên bố nào về việc tăng cường này nhưng theo nguồn tin tình báo Israel, động thái này có liên quan đến sự điều động tiêm kích Su-30SM.

Cụ thể, ngay trước khi Su-25 chính thức quay lại Syria, lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga vẫn đang triển khai 24 máy bay các loại tại Căn cứ Không quân Hmeymim ở tỉnh Lattakia của Syria.

Số máy bay này bao gồm: 8 chiếc Su-24, 6 chiếc Su-34, 4 máy bay chiến đấu Su-35, 1 máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AEW&C) A-50, 1 máy bay tuần thám biển và chống ngầm Il-38, 1 máy bay trinh sát điện tử IL-20, 1 máy bay vận tải Il-76, 1 vận tải cơ An-26 và 1 máy bay chở hàng An-74.

Từ số liệu được công bố cho thấy, toàn bộ tiêm kích đa năng Su-30SM trước đây tại Hmeymim đã được Nga âm thầm rút về nước và thay vào chỗ trống đó là chiến đấu cơ đa năng Su-34.

Để sẵn sàng cho sự thay đổi này, trước đó Nga đã cho Su-34 thử sức với tên lửa đối không cực mạnh R-77 - dòng vũ khí vốn chỉ được trang bị trên tiêm kích trước đây.

Việc Nga quyết định lắp tên lửa đối không tầm trung cho cường kích Su-34 để thay nhiệm vụ cho Su-30SM khi thực hiện không kích IS tại Syria đã khiến Mỹ bất an.

Vị đại diện của Lầu năm góc, ông Michelle Baldanza cho rằng, việc Nga trang bị tên lửa không-đối-không cho tiêm kích – ném bom Su-34 khi thực hiện chiến dịch chống khủng bố ở Syria sẽ làm phức tạp thêm tình hình khu vực.

Đại diện Lầu Năm Góc cũng bày tỏ hy vọng rằng, các tên lửa được trang bị trên chiến đấu cơ Nga sẽ không chống lại liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Syria và Iraq.

Ông ng Michelle Baldanza cho biết: 'Việc trang bị tên lửa của máy bay Nga sẽ làm phức tạp thêm tình hình vốn đã rất phức tạp trên bầu trời Syria, bởi điều này không giúp Nga chống lại IS, vì nhóm khủng bố này không có lực lượng không quân'.

Nhưng chỉ với 6 chiếc Su-34 đã không thể đảm nhận nhiệm vụ không kích phiến quân tại Syria của Không quân Nga. Và đây chính là nguyên nhân khiến Moscow đã âm thầm cho triển khai Su-25 đến Syria trong những ngày qua.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/israel-phat-hien-su-25-den-syria-nhieu-bat-thuong-3376509/