Israel tận dụng thời điểm vàng để tấn công Syria

Ngay khi Nga rút hơn 150 nhân viên kỹ thuật vận hành hệ thống phòng không tại Syria về nước, Israel đã mở cuộc tấn công vào ngoại ô Damascus.

Trận địa phòng không bị xuyên thủng

Hãng thông tấn SANA đưa tin, tối 25/12, lực lượng phòng không ở ngoại ô Damascus đã khai hỏa đánh trả cuộc tấn công của Không quân Israel vào kho vũ khí trong thị trấn Qatana, gây thiệt hại đáng kể cho khu vực này.

Đã có ít nhất 3 binh sĩ Syria bị thương và chưa rõ có ai thiệt mạng hay không. Một vị quan chức quốc phòng địa phương cho biết, những quả tên lửa đánh trúng Qatana là số ít bị phòng không Syria để lọt, trong khi đó phần lớn số tên lửa còn lại đã bị lực lượng này bắn hạ khi chúng chưa kịp tiếp cận không phận của thị trấn Qatana.

Hình ảnh được cho là Syria đánh trả Israel không kích.

Hiện phía Israel chưa chính thức lên tiếng về vụ tấn công này. Mặc dù vậy, thông tấn nhà nước Syria đã công bố đoạn video được cho là ghi lại cảnh lực lượng này đánh trả cuộc không kích của Không quân Israel để xác thực về vụ tấn công.

Nhưng điều bất ngờ là khu vực bị Israel tấn công mới được Nga gia cố giúp Syria xây dựng hệ thống phòng không nhiều tầng. Việc gia cố đã được Đại sứ Nga tại Syria Alexander Kinshchak cho hay, Moscow đang hỗ trợ Syria khôi phục và hiện đại hóa các hệ thống phòng không nhằm ngăn chặn những đợt không kích tiềm tàng từ bên ngoài.

Ông Kinshchak nói: 'Chúng tôi đã giúp đối tác Syria khôi phục, hiện đại hóa và tăng cường năng lực hoạt động của hệ thống phòng không sau khi chúng bị phá hủy do chiến tranh và chắc chắn kết quả đạt được sẽ chứng minh năng lực'.

Dù công bố về việc giúp Syria củng cố sức mạnh phòng không nhưng vị quan chức này đã không tiết lộ nội dung chương trình cũng như trận địa phòng không được gia cố. Tuy nhiên, theo nguồn tin Al-Masdar News có được, mọi thứ đã dần lộ diện.

Với sự giúp đỡ của Nga, lực lượng phòng không Syria tại căn cứ không quân Marj Ruhayyil ở thủ đô Damascus vừa hoàn thành triển khai phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora.

Dù chỉ là phiên bản nâng cấp nhưng Pechora được cải thiện đáng kể về tầm bắn và trần bắn. Đặc biệt, những hệ thống vũ khí có từ thời Liên Xô này còn sở hữu tính năng đánh cực thấp nhằm đối phó với cuộc tấn công từ tên lửa hành trình.

Còn về vũ khí mới Nga mới bàn giao cho Syria, Al-Masdar News cho rằng, rất có thể đó tiếp tục là những hệ thống pháo - tên lửa Pantsir-S1 nhưng không rõ những đơn vị này có được triển khai S-300 hay không.

Mặc dù được triển khai thế trận tên lửa phòng không dày đặc nhưng việc Syria vẫn để lọt tên lửa do chiến đấu cơ Israel phóng vào thị trấn Qatana cho thấy, chiếc ô phòng thủ do Moscow giúp Damascus xây dựng chưa thực sự hoàn hảo.

Thời điểm vàng

Dù Israel chưa đưa ra tuyên bố về vụ tấn công nhưng Syria vào đêm 25/12 nhưng theo nhận định của trang AMN, Tel Aviv đã tính toán rất kỹ trước khi thực hiện đòn tấn công này. Cụ thể, truyền thông Lebanon cho rằng sẽ không phải là ngẫu nhiên khi cuộc không kích của Israel lại diễn ra ngay sau khi Nga rút 150 lính phòng không khỏi Syria.

TASS ngày 24/12 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga: 'Hơn 150 quân nhân thuộc trung đoàn tên lửa phòng không, Quân khu Trung tâm đã trở về nhà sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở hạ tầng quân sự của Nga Syria'.

Những sĩ quan và binh sĩ này đã được đưa về căn cứ ở Novosibirsk bằng một máy bay vận tải IL-76, trước khi gặp gỡ đại diện chỉ huy Quân khu, giới chức địa phương, cựu chiến binh, các tổ chức cộng đồng và người thân. Tất cả quân nhân đều được nhà nước và Bộ Quốc phòng tặng thưởng.

Công việc trước đây do những binh sĩ này đảm nhiệm đã được bàn giao lại cho kíp chiến đấu Syria tự vận hành. Và đây được coi là thời điểm tốt nhất cho một cuộc không kích bất ngờ của Israel. Và đây cũng là lời giải thích hợp lý cho tình huống dù Syria phát hiện ra cuộc tấn công của chiến đấu cơ Israel nhưng không đủ năng lực để tiêu diệt hết số tên lửa đó.

Clip được cho là phòng không Syria đánh trả tên lửa Israel

Theo Tuấn Hưng/Đất Việt

Tags: phòng không  |  tấn công  |  không kích  |  lực lượng  |  thị trấn  |  năng lực  |  phòng không Syria