Israel tập kích Syria: S-300 im lặng, tiết lộ sốc thiệt hại?

Cự ly tấn công và hiệu quả tấn công lần tập kích này của Israel đã gia tăng đáng kể, trong khi phòng không của Syria không có cải thiện.

23h15 đêm 11/1 theo giờ địa phương, các máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã thực hiện một cuộc tập kích nhằm vào sân bay quốc tế Damascus.

Mục tiêu của cuộc tập kích được xác định rõ ràng là một kho hàng thuộc trong khu vực sân bay chứ không phải mục tiêu diện rộng. Ngoài ra, Israel cho biết họ sử dụng 8 quả tên lửa và bom liệng, 4 chiếc F-16 thực hiện nhiệm vụ tập kích lần này.

Ngược lại, truyền thông Syria xác nhận có cuộc tập kích này, nhưng khẳng định lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ đa số các tên lửa, những tên lửa thoát đi đã không thể đánh trúng mục tiêu. Không có thiệt hại nào được ghi nhận.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất trên tờ Almasdar cho biết nguồn tin của tờ báo trong Bộ Quốc phòng Syria đã tiết lộ, 4 binh sĩ bị thương trong cuộc không kích này, có 2 binh sĩ trong đó đang trong tình trạng nguy kịch. Một nhà kho tại sân bay bị phá hủy. Không ghi nhận thương vong nào cho dân thường.

Hình ảnh tên lửa hành trình phóng đi từ một chiến đấu cơ F-16 của Israel

Ngoài ra, Israel vẫn tiếp tục sử dụng tuyến đường bay cũ mà họ đã áp dụng trong cuộc không kích gần nhất hôm 25/12/2018.

Cụ thể, từ các căn cứ phía Bắc Israel, chiến đấu cơ xuất kích với trần bay thấp dọc theo biên giới Lebanon tới thành phố Tyre của nước này và bẻ hướng đột kích vào không phận Damascus.

Sau khi tấn công, Israel nhanh chóng rút về theo đường cũ và nhiệm vụ hoàn thành. Đáng chú ý, một chi tiết khác cho biết không quân Israel đã sử dụng bom liệng trong cuộc tấn công này.

Đáng chú ý, bom liệng trong biên chế Israel chỉ phát huy hiệu quả trong cự ly tấn công ngắn hơn rất nhiều so với tên lửa hành trình trên máy bay. Vì thế, các chiến đấu cơ của Israel đã mò sâu hơn vào không phận Syria.

Từ sau khi Syria được trang bị hệ thống S-300 đến nay, Israel đã thực hiện tổng cộng 2 cuộc không kích với cùng một hành trình bay. Cuộc đầu tiên vào đúng ngày Giáng sinh 25/12/2018. Cuộc tập kích này có ít nhất 8 chiến đấu cơ tham gia, không kích suốt 1 tiếng rưỡi đồng hồ, hơn 22 quả tên lửa được phóng đi và 1 kho vũ khí bị tiêu diệt.

Còn lần này, 4 máy bay tham gia tập kích, 8 tên lửa và một số bom liệng được phóng đi, tập kích chớp nhoáng và 1 kho hàng bị tiêu diệt. Như vậy, Israel đã có một sự rút kinh nghiệm đáng kể so với đợt tập kích đêm Giáng sinh.

Ngoài ra, đích nhắm của tên lửa Israel là một kho hàng, điều đó cho thấy khả năng rất cao là lại vừa có một máy bay vận tải của Iran vừa hạ cánh để bốc dỡ một lô hàng vũ khí. Nếu điều này được xác thực, nó cho thấy mạng lưới tình báo của Israel tại Iran và Syria đang hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, Israel chỉ tiến bộ trong bối cảnh phòng không Syria vẫn dậm chân tại chỗ. Trong các luồng sáng từ dưới đất bắn lên bầu trời, người ta không ghi nhận bất kỳ vệt sáng theo phương thẳng đứng nào. Điều này cho thấy S-300PM vẫn chưa được sử dụng trong công tác phòng không.

Chủ lực của Syria vẫn là S-200 và hệ thống Pantsir-S1. Vậy câu hỏi đặt ra, S-300 đã ở đâu trong tình huống đêm 12/1 vừa qua? Trong bối cảnh cả Nga và Syria đều tự tin tuyên bố lính phòng không của Syria đã có thể làm chủ các khí tài này.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/israel-tap-kich-syria-s-300-im-lang-tiet-lo-soc-thiet-hai-3372789/

netRADIO     netTV