Israel thản nhiên tấn công vào Syria mặc Nga 'nổi giận' triển khai S-300 sau vụ bắn nhầm máy bay IL-20

Damascus cáo buộc Israel lần đầu tấn công vào Syria sau khi Nga chuyển cho nước này hệ thống phòng thủ tân tiến S-300, hệ thống mà Damascus tháng trước tuyên bố có thể khiến Israel 'suy nghĩ thấu đáo' trước khi quyết định tấn công.

Theo Egypt Indepentdent, hôm 30/11, Damascus cáo buộc Israel tấn công vào Syria. Đây được cho là cuộc tấn công tên lửa đầu tiên của Israel vào quốc gia Trung Đông kể từ khi hệ thống phòng không tân tiến của Syria được nâng cấp sau vụ máy bay Nga bị bắn hạ hồi tháng 9.

Syria khẳng định hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ tất cả tên lửa tấn công vào “các mục tiêu thù địch” cuối ngày 29/11. Israel không khẳng định triển khai cuộc không kích nhưng phủ nhận gây thiệt hại.

Bộ Ngoại giao Syria hôm 30/11 khẳng định đã phản ánh “hành động hung hăng của Israel hôm qua ở khu vực Kisweh, phía Nam Damascus” lên Liên Hợp Quốc.

Hôm 30/11, Damascus cáo buộc Israel tấn công vào Syria

Theo tổ chức Giám sát nhân quyền của Syria, các cuộc tấn công này nhằm vào hai vị trí ở phía Nam Damascus, nơi có các kho vũ khí của Iran ở Kisweh.

“Lực lượng Israel đã oanh tạc trong một giờ”, người đứng đầu tổ chức Giám sát nhân quyền Rami Abdel Rahman cho hay.

Hai tên lửa đã tấn công vào “kho vũ khí thuộc nhóm Hezbollah cũng như của lực lượng Iran” ở Kisweh. Một tên lửa khác tấn công vào khu vực Harfa, nơi có căn cứ quân sự Syria.

Ở Kisweh, “các kho vũ khí giữ vai trò dự trữ rocket trước khi vũ khí này được chuyển đi nơi khác”, ông Abdel Rahman cho hay. “Dường như Israel có thông tin tình báo về việc các vũ khí mới được chuyển tới đây”.

Hãng thông tấn Syria khẳng định vụ tấn công không gây thiệt hại cho nước này. “Lực lượng phòng không của chúng tôi đã tấn công vào các mục tiêu thù địch ở khu vực Kisweh và bắn hạ chúng”, hãng tin SANA cho hay.

Quân đội Israel đã phủ nhận cơ sở vật chất của nước này bị tấn công.

Theo AMN, một nguồn tin quân sự cho hay, các máy bay chiến đấu của Israel suốt cả ngày 29/11 đã tiến hành một số chuyến bay trên bầu trời các tỉnh miền nam và miền trung của Lebanon trước khi chúng tiến về biên giới Syria.

Đặc biệt, một số chiến đấu cơ của Israel được nhìn thấy bay từ tỉnh Nabatieh qua thung lũng Beqa’a, và lượn nhiều vòng ở khu vực biên giới Lebanon - Syria, khiến lực lượng phòng không Syria phải nâng mức báo động.

Được biết, các máy bay chiến đấu của Israel thường bay dọc theo tuyến đường này khi họ phát động các cuộc tấn công vào các căn cứ của Syria bên trong tỉnh Damascus và Homs.

Vào tối 29/11, quân đội Syria đã phải kích hoạt hệ thống phòng không của họ sau khi nhiều viên đạn của kẻ thù bắn về phía thị trấn Al-Kisweh ở phía tây nam Damascus.

“Các báo cáo về việc một máy bay của lực lượng phòng vệ Israel đã bị tấn công là giả mạo”, tuyên bố của Israel cho hay.

Israel đã triển khai hàng trăm cuộc không kích vào Syria nhằm vào các mục tiêu được cho là cơ sở của Iran và nhiều cuộc tấn công này xảy ra ở Nam Damascus.

Iran và Nga là các đồng minh chủ chốt của Syria trong cuộc nội chiến nổ ra ở Syria từ năm 2011. Và Nga bắt đầu tham dự cuộc nội chiến này từ năm 2015 nhằm chống khủng bố.

Vụ máy bay Nga IL-20 bị phòng không Syria bắn hạ tại quốc gia Trung Đông này trong một vụ Israel không kích hôm 17/9 khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Moscow đổ lỗi cho Israel gây nên vụ việc với lập luận rằng tiêm kích của Israel đã núp sau máy bay Nga dẫn đến vụ bắn nhầm máy bay của Moscow. Tuy nhiên, Israel chối bỏ cáo buộc.

Vụ việc khiến quan hệ Nga-Israel trở nên căng thẳng và Nga đã lập tức nâng cấp hệ thống phòng thủ cho Syria với việc chuyển hệ thống phòng thủ tân tiến S-300, hệ thống mà Damascus tháng trước tuyên bố có thể khiến Israel “suy nghĩ thấu đáo” trước khi quyết định tấn công.

Động thái này khiến Israel lo ngại rằng khả năng tăng cường hoạt động ngăn cản sự hiện diện quân sự của Iran ở Đông Bắc nước này sẽ bị hạn chế nhiều.

Chưa có bằng chứng cụ thể về việc hệ thống S-300 đã được Syria dùng để chặn đứng các cuộc tấn công của Israel đêm hôm trước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng nói với Moscow rằng chính quyền Israel sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu thù địch ở Syria để ngăn cản Iran thiết lập sự hiện diện quân sự qua vùng biên giới. Ông khẳng định Israel sẽ “tiếp tục hợp tác an ninh” với Nga.

Quân đội Syria lại một lần nữa được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau khi các máy bay chiến đấu Israel được nhìn thấy bay lượn trên biên giới Lebanon-Damascus tối hôm 29/11.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Tags: IL 20  |  S 300  |  tấn công  |  khẳng định  |  phòng không  |  triển khai  |  máy bay chiến đấu