Israel thêm sức cho tăng Mỹ đấu Armata

Để có thể đối phó với cú đánh từ tăng Armata, Mỹ quyết định trang bị hệ thống phòng thủ Trophy-A của Israel cho tăng phiên bản mới M1A2SEP V4.

Phiên bản nâng cấp

Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu chương trình hiện đại hóa loại xe tăng chủ lực M1A2 Abrams lên chuẩn phiên bản SEP V4 với mục đích đủ sức để có thể đối đầu với tăng Armata của Nga.

Theo những thông tin ban đầu, phiên bản mới M1A2SEP V4, Mỹ sẽ trang bị hệ thống hỏa lực cực mạnh và chiếc ô phòng thủ hoàn hảo để có thể đủ sức đương đầu với T-14, dòng tăng thế hệ mới nhất hiện nay của Nga.

Về hệ thống hỏa lực, SEP V4 sẽ được trang bị pháo nòng trơn 120mm AMP. Đây là thế hệ pháo dự kiến sẽ thay thế toàn bộ pháo trên dòng tăng Abrams hiện có của Mỹ.

Pháo AMP có thể bắn được loại đạn M830A1- Multi-Purpose Anti -Tank (MPAT) thế hệ đạn tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Tăng M1A2 Abrams SEP V2.

Tăng M1A2 Abrams SEP V2.

Loại đạn này được phát triển từ những năm 1993 với có thể tấn công cả mục tiêu trên bộ và trên không.

Đặc biệt, MPAT có thể dễ dàng đối phó với trực thăng Mi-8/Mi-17 Hind của Nga. Về hệ thống phòng thủ, Mỹ sẽ trang bị cho SEP V4 hệ thống phòng thủ Trophy-A do Israel sản xuất.

Cách chặn mục tiêu

Được coi là những hệ thống phòng thủ chủ động mẫu mực dành cho xe tăng thiết giáp, vậy Trophy-A của Israel hay Arena của Nga hoạt động thế nào?

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Rafale của Israel, Trophy ASPRO-A là hệ thống phòng vệ chủ động dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực, xe bọc thép các loại, để đối phó với mối nguy hiểm đến từ tên lửa chống tăng.

Bộ phận quan trọng của Trophy ASPRO-A là radar EL/M 2133 băng tần F/G, có nhiệm vụ phát hiện, kiểm soát, phân loại các mối đe dọa từ tên lửa chống tăng. Radar có 4 ăng ten được gắn trên xe, cung cấp trường quan sát 360 độ, được hỗ trợ bởi các cảm biến.

Khi một tên lửa chống tăng hay đạn pháo chống tăng được bắn vào xe, máy tính trên xe dựa vào tín hiệu thu được về tên lửa thông qua radar và hệ thống cảm biến, sẽ thiết lập tính toán quỹ đạo bay, góc độ mà tên lửa sẽ tiếp cận xe tăng.

Khi mối đe dọa được xác định, máy tính sẽ tính toán thời gian và kích nổ hệ thống phóng các viên kim loại nhỏ về phía tên lửa chống tăng và vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn.

Hệ thống kích nổ bố trí hai bên hông của xe, sử dụng một tay robot nạp tự động đặt bên trong xe. Cánh tay được lập trình sẵn để hướng vụ nổ về phía mục tiêu.

Trong trường hợp tên lửa chống tăng không bị phá hủy hoàn toàn, năng lượng từ vụ nổ cũng làm giảm đáng kể, khiến quả đạn không thể thực hiện nhiệm vụ xuyên thủng vỏ giáp như mong muốn.

Trong hầu hết các cuộc thử nghiệm của Rafale, Trophy ASPRO-A hoành thành xuất sắc nhiệm vụ. Thậm chí, vụ thử được diễn ra trong một phạm vị hẹp vừa đủ để tiêu diệt tên lửa mà không gây tổn hại đến bộ binh đi kèm.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, hệ thống có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng đối phó hiệu quả với nhiều mối đe dọa từ tên lửa chống tăng cùng lúc từ mọi hướng.

Ngoài chức năng bảo vệ chủ động cho xe tăng, hệ thống còn giúp phát hiện ra chổ trú ẩn của đối phương ngay sau khi tên lửa được phóng ra.

Từ đó, đơn vị tham chiến có thể nhanh chóng tiêu diệt đối phương, loại bỏ mối nguy hiểm cho đơn vị.

Hiện nay, Trophy ASPRO-A được Israel trang bị nhiều nhất trên xe tăng Merkava Mk-4. Ngoài ra, hệ thống phòng thủ này còn được tích hợp trên một số dòng xe chiến đấu bộ binh của quân đội nước này.

>>Xem thêm: Mỹ phát triển xe tăng robot có sức mạnh hủy diệt

Theo Tuấn Hưng/Đất Việt

Tags: Tăng Armata  |  vũ khí Nga  |  công nghệ Israel  |  hệ thống Trophy-A  |  tăng M1A2 Abrams SEP V4

Video bạn có thể quan tâm

Xe tăng M1 Mỹ-Kẻ đi săn thành con mồi: Khoảnh khắc thần chết gọi tên

Theo Hà Tiệp/Trí thức trẻ