Israel trả giá khi Iron Dome để lọt mục tiêu

Theo Times of Israel, hệ thống phòng thủ Iron Dome vừa lập được công lớn khi đánh chặn thành công 2 trong tổng số 3 quả tên lửa phóng vào Israel.

Những quả tên lửa tấn công phóng từ phía Dải Gaza tấn công vào miền nam Israel tối 25/8. Mặc dù vậy, hệ thống Iron Dome đã kịp thời phát hiện vụ tấn công và kích hoạt đạn tên lửa đánh chặn. Kết quả, có 2 trong tổng số 3 quả tên lửa đã bị bắn rơi.

Iron Dome bắn hạ 2 mục tiêu.

Và việc chỉ để lọt mục tiêu 1 quả đạn cũng đủ khiến người dân nước này phải trả giá khi quả đạn này đã đánh trúng một tòa nhà cạnh quốc lộ gây ra hỏa hoạn, trong khi mảnh đạn từ tên lửa đánh chặn rơi xuống một tòa nhà ở thị trấn Sderot, gây thiệt hại về vật chất.

Truyền thông địa phương cho biết, một phụ nữ Israel bị thương nhẹ khi nỗ lực chạy về phía hầm tránh bom và ít nhất 6 người khác bị ảnh hưởng do các đám cháy.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông gia tăng khi Israel gần đây đẩy mạnh các hoạt động không kích nhằm vào phong trào Hamas và các lực lượng thân Iran ở Syria và Iraq.

Những cuộc tấn công bằng tên lửa và nã rocket từ Dải Gaza thường bị quân đội Israel đáp trả bằng chiến dịch không kích nhằm vào vị trí của Hamas, do Tel Aviv cho rằng tổ chức này phải chịu trách nhiệm với mọi hành động gây hấn tại Dải Gaza.

Ngay trước khi đánh chặn thành công 2 tên lửa tấn công từ Gaza, hệ thống Iron Dome của Israel vừa thực hiện vụ bắn nhầm nghiêm trọng vào máy bay dân sự trên không phận Cao nguyên Golan. Dù IDF không tiết lộ loại máy bay nào bị bắn nhầm nhưng tờ Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự địa phương khẳng định, nạn nhân của pha bắn nhầm chính là chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu.

'Tại thời điểm bị trúng đạn, chúng tôi chỉ nghĩ mình bị va phải chim trời. Rất may không có ai trong kíp lái bị thương', viên phi công lái máy bay dân sự cho biết.

Hiện IDF không tiết lộ tình huống bắn nhầm do kíp chiến đấu hay do bản thân hệ thống Iron Dome xác định nhầm mục tiêu. Nếu phần lỗi thuộc về vũ khí thì đây rõ ràng là vấn đề nghiêm trọng với phòng không Israel bởi hệ thống này đang tồn tại nhiều điểm yếu.

Trong đó, tỷ lệ thành công trong những vụ phóng tên lửa trong thực tế được xác định không quá 40%. Cùng với đó, Iron Dome cũng thường xuyên xảy ra tình trạng 'cướp cò'.

Chỉ tính trong năm 2018, đã có ít nhất 3 lần vũ khí này tự động phóng đạn mà không có mục tiêu đường không nào xâm nhập hay đe dọa không phận Israel. Mặc dù vậy, lực lượng IDF vẫn khẳng định, hệ thống Iron Dome có tỷ lệ tấn công mục tiêu chính xác tới trên 90%.

Clip tên lửa đánh trúng tòa nhà khi Iron Dome để lọt mục tiêu

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/israel-tra-gia-khi-iron-dome-de-lot-muc-tieu-3386368/

Tags: Iron Dome  |  mục tiêu  |  Hệ thống Iron Dome  |  máy bay  |  tên lửa  |  bắn nhầm  |  tòa nhà  |  Dải Gaza  |  địa phương