Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ đánh bom tại Somalia

Vụ tấn công xảy ra hôm qua tại một quán kem ở thủ đô Mogadishu, làm ít nhất 7 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Ít nhất 10 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong vụ nổ xảy ra trên một xe buýt nhỏ ở ngoại ô thủ đô Mogadishu của Somalia hồi tháng 5/2020. Nguồn: daily-sun

Nhóm vũ trang al-Shabab có liên hệ với al-Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller tới Mogadishu để gặp đại sứ Mỹ tại Somali và các nhân viên quân sự tại nước này.

Chính phủ Somalia đã lên án hành động dã man của những kẻ khủng bố nhằm vào những người dân Somalia nói trên. Vụ việc đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Nhóm al-Shabaab bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadishu từ năm 2011 và mất hầu hết các địa bàn hoạt động chủ chốt, nhưng vẫn kiểm soát được nhiều khu vực rộng lớn ở nông thôn.

Nhóm này tuyên bố sẽ lật đổ chính phủ được quốc tế hậu thuẫn, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công, bao gồm cả đánh bom xe và các hình thức tấn công khác, nhằm vào các mục tiêu chính phủ và các tổ chức quốc tế tại Mogadishu. Vào các năm 2013 và 2016, nhóm khủng bố này đã tiến hành các vụ tấn công đẫm máu tại các nhà hàng bên bờ biển ở Mogadishu.

Ngoài ra, al-Shabaab cũng tiến hành nhiều vụ đánh bom tại Kenya kể từ khi nước láng giềng này cử quân đội tham gia lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) bảo vệ chính phủ hợp pháp của Somalia hồi năm 2011. Khu vực Lamu của Kenya giáp biên giới Somalia là nơi thường xuyên phải hứng chịu những vụ đánh bom khủng bố của al-Shabab.

Theo TS/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/it-nhat-7-nguoi-thiet-mang-trong-vu-danh-bom-tai-somalia-20201128235347773.htm

Tags: đánh bom tại Somalia