Johnson & Johnson lại đối mặt sóng gió khi bị điều tra hình sự vì che giấu chất gây ung thư trong phấn rôm

Chính quyền liên bang Mỹ mở cuộc điều tra hình sự về việc liệu công ty dược phẩm khổng lồ Johnson & Johnson nói dối công chúng về những rủi ro ung thư có thể có của bột Talcum có trong sản phẩm của hãng này hay không.

Hãng Johnson & Johnson bị điều tra hình sự. Ảnh minh họa: Getty

Theo hãng tin Bloomberg, nhiều năm qua, Johnson & Johnson (J & J) vướng vào bê bối khi đối mặt với hàng loạt vụ kiện dân sự từ khách hàng khi họ khiếu nại sản phẩm phấn rôm Baby Powder của hãng này phải chịu trách nhiệm cho căn bệnh ung thư buồng trứng.

Hãng này hiện đối mặt với cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ về việc liệu họ có che giấu nguy cơ gây ung thư của sản phẩm phấn rôm trẻ em hay không. Cụ thể, một bồi thẩm đoàn ở Washington đang xem xét các tài liệu về việc liệu J & J có biết liệu các sản phẩm làm từ bột talcum như Baby Powder có chứa chất gây ung thư hay không.

J & J đã bị kiện hơn 13.000 lần vì không thông báo cho khách hàng rằng bột talcum có chứa amiăng, gây ra một dạng ung thư gọi là ung thư trung biểu mô.

Cổ phiếu của J & J đã giảm hơn 4% sau thông tin trên. Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận vụ việc.

Trong một tuyên bố, Ernie Knewitz, phát ngôn viên của J & J, cho biết công ty đã nhận được trát hầu tòa hồi tháng 2 và họ 'đang hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp'.

Tuy nhiên, Ernie cũng phủ nhận cáo buộc khi nói: 'Baby Powder của Johnson không chứa amiăng hoặc gây ung thư, điều này được thể hiện qua bằng chứng lâm sàng độc lập trong nhiều thập kỷ. Suy diễn rằng đã có một sự phát triển mới trong vấn đề này là hoàn toàn sai lầm'.

Năm 2018, J & J đối mặt với vụ kiện lớn chưa từng có trong hơn 130 năm liên quan đến cáo buộc sản phẩm làm từ bột talcum của công ty gây ung thư, trong đó có phấn rôm trẻ em. Hồi tháng 3, tòa án bang California ra phán quyết yêu cầu Johnson & Johnson phải bồi thường 29,4 triệu USD cho bà Teresa Leavitt trong vụ kiện việc bà bệnh ung thư biểu mô là do sử dụng thường xuyên sản phẩm phấn rôm của hãng này.

Johnson & Johnson là một trong những công ty sản xuất hàng tiêu dùng, thiết bị y tế và dược phẩm lớn nhất trên thế giới với doanh thu 81,6 tỷ USD năm 2018. Dòng sản phẩm nổi tiếng nhất của J & J là các loại phấn rôm cho trẻ em quen thuộc với nhiều bà mẹ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo Ngọc Bích/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/the-gioi/johnson-johnson-bi-dieu-tra-hinh-su-vi-che-giau-chat-gay-ung-thu-5629943.html

Tags: Johnson & Johnson  |  phấn rôm  |  J & J  |  sản phẩm  |  hình sự  |  gây ung thư  |  cuộc điều tra  |  Baby Powder  |  đối mặt  |  ung thư