Kalashnikov chế tạo loạt vũ khí khắc chế lẫn nhau

Tập đoàn 'Kalashnikov'- Nga vừa chế tạo UAV tấn công và cảm tử, vừa chế tạo cả các loại súng chống lại các thiết bị bay của mình.

'Kalashnikov' sản xuất máy bay không người lái cảm tử

Một công ty con của Tập đoàn 'Kalashnikov' (trong thành phần của Tổng công ty-Tập đoàn Nhà nước 'Rostec') là ZALA AERO GROUP đang tiến hành công việc về chế tạo máy bay không người lái (UAV) mới, trong đó có cả UAV cảm tử (drone-kamikaze).

Theo ông Bekkhan Ozdoev, Giám đốc công nghiệp của Liên hiệp tập đoàn vũ khí 'Rostec' tuyên bố rằng, công ty ZALA AERO GROUP trong thành phần nhóm tập đoàn 'Kalashnikov' sẽ xuất xuởng loạt tổ hợp vũ khí tấn công không người lái gồm 'KUB', 'Lancet-1''Lancet-3'.

Ông Bekkhan Ozdoev cho biết Về đặc tính kỹ thuật-chiến thuật, tất cả những mẫu này đều tốt hơn các đối thủ cạnh tranh của nước ngoài. Tuy nhiên, công ty sẽ không dừng lại ở đó mà liên tục nghiên cứu chế tạo các loại máy bay không người lái mới, kể cả máy bay không người lái-cảm tử (drone-kamikaze).

Trước đó, tại Triển lãm và Hội nghị Quốc phòng Quốc tế 2019 (International Defence Exhibition and Conference 2019 - IDEX-2019) ở Abu Dhabi, tập đoàn 'Kalashnikov' đã trình làng mẫu máy bay không người lái cảm tử là drone-kamikaze 'Kub'.

Tiếp đó, tập đoàn đã chế tạo ra 'Lancet 1''Lancet 2', mẫu máy bay không người lái cảm tử (drone kamikaze) đầu tiên ở Nga. Nó có hình dáng chẳng khác một tên lửa có cánh, tuy nhiên chiều dài ngắn hơn so với tên lửa và cánh to hơn cánh của tên lửa.

Giám đốc Điều hành (CEO) của 'Rostec' là ông Sergei Chemezov tuyên bố rằng tổ hợp khí cụ bay thông minh 'ZALA Lancet' mới là sản phẩm công nghệ rất cao của Nga, có kết cấu thành tố trinh sát, liên lạc, điều hướng và tấn công với độ chính xác cao.

Máy bay không người lái cảm tử (drone-kamikaze) ZALA Lancet

Bên cạnh việc chế tạo các máy bay không người lái tấn công và cảm tử, Tập đoàn chế tạo vũ khí của Nga cũng sản xuất một thế hệ vũ khí mới khắc chế chính sản phẩm này của mình. Hồi tháng 6 vừa qua, ZALA AERO GROUP cũng đã giới thiệu sản phẩm này.

'Kalashnikov' chế tạo súng chống máy bay không người lái

Tại Diễn đàn Kỹ thuật-quân sự Quốc tế 'Army-2019' hồi tháng 6, công ty ZALA AERO đã giới thiệu phiên bản mới của vũ khí chống máy bay không người lái (UAV) - trang web Kalashnikov media thông báo.

Phiên bản giới thiệu kỹ thuật của sản phẩm REX đã từng được trưng bày trong khuôn khổ Diễn đàn 'Army 2017'.

Khí tài này có thể tấn công áp chế bất kỳ máy bay không người lái nào hoạt động trong tầm tác chiến. Ngoài ra, khẩu súng này còn có thể áp chế robot trên mặt đất và cả những chiếc tàu không người lái của Hải quân. Khi tác chiến, REX sẽ gây nhiễu tín hiệu điều khiển, chiếm quyền điều khiển hoặc gây hỏng hóc với các phương tiện nói trên.

2 năm sau, 'REX-2' được làm nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn so với mẫu 'tiền bối' của nó: Kích thước súng giảm xuống và trọng lượng bây giờ chỉ còn 3 kg - thông báo cho biết.

Súng chống máy bay không người lái (Anti Drone Gun) ZALA Aero REX-2

Theo thông báo nêu rõ, gói tiêu chuẩn chứa ba modul triệt tiêu tín hiệu: 2,4 GHz, 5,8 GHz, SNS. Bộ phận triệt tiêu điều hướng vệ tinh tích hợp vào thân súng. Trên đó cũng có chỗ chỉ dấu, đơn giản hóa việc kiểm soát mức độ pin. Giống như trong phiên bản trước, tần số triệt tiêu có thể cấu hình dựa theo yêu cầu của khách hàng cùng với nhiều chi tiết tùy chọn.

Với tính năng của mình, REX dễ dàng vô hiệu hóa những hệ thống vũ khí sử dụng tín hiệu vệ tinh như GSP của Mỹ, BeiDou (Bắc Đẩu) của Trung Quốc và Galileo của châu Âu.

Bên cạnh việc có thể tấn công áp chế những phương tiện nói trên, REX còn có thể áp chế tín hiệu GSM và Wi-Fi.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, giống với vũ khí bộ binh thông thường, khẩu REX cũng được trang bị một kính ngắm quang học, hệ thống dẫn bắn laser. Nó cho phép người dùng có thể ngắm chính xác mục tiêu với tốc độ cao gấp 2-3 lần so với bình thường.

Theo giới thiệu của các chuyên gia trong tập đoàn, vũ khí 'REX-2' đã vượt qua thử nghiệm trong điều kiện phòng thí nghiệm về đo trường điện từ trong Trung tâm chứng nhận Udmurt. Thiết bị được công nhận là an toàn và thích hợp với các chuẩn mực cần thiết.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/kalashnikov-che-tao-loat-vu-khi-khac-che-lan-nhau-3423333/

Tags: Kalashnikov ZALA Aero REX-2 Anti-Drone Gun  |  Kalashnikov drone-kamikaze KUB  |  Kalashnikov UAV ZALA Lancet